Mua hàng Online

Từ A-Z về loài gấu mèo Bắc Mỹ

Từ A-Z về loài gấu mèo Bắc Mỹ

Gấu mèo Bắc Mỹ (danh pháp hai phần: Procyon lotor) hay có cách gọi khác là gấu trúc Mỹ là một loài động vật có vú bản địa Bắc Mỹ. đây là loài lớn nhất trong họ Gấu mèo (Procyonidae). Loài này có thân dài 40–70 cm, trọng lượng 3,5–9 kg. Chúng chuyển động về đêm, chúng chủ yếu đuối ăn thịt, với một cơ chế ăn bao gồm khoảng 40% động vật không xương sống, 33% thức ăn thực vật động vật có xương sống 27%. Bộ lông có màu xám, trong đó gần 90% là lông dưới dày đặc, cách ly chống lại thời tiết giá buốt. Hai chức năng đặc biệt nhất của nóvô cùng khéo léo bàn chân trước của nó & mặt nạ trên khuôn mặt của nó, chính là những chủ đề trong thần thoại của một số bộ lạc da đỏ Mỹ. Gấu mèo Bắc Mỹ được ghi nhận là có trí lanh lợi, với các nghiên cứu cho biết rằng chúng rất có thể nhớ những cách để thực hiện nhiệm vụ lên đến ba năm tiếp đến.

Gấu mèo Bắc Mỹ

Gấu mèo Bắc Mỹ

Môi trường sống

các môi trường sống thuở đầu của gấu mèo Mỹ là rừng lá sớm rụng rừng hỗn hợp của Bắc Mỹ, nhưng nhờ kĩ năng thích nghi, chúng đã lan rộng phạm vi đến khu vực miền núi, đầm lầy ven đại dương, những khu vực đô thị, nơi chúng bị nhiều chủ nhà xem như là loài gây hại. Do thành tựu của sự thoát ra & du nhập có chủ ý vào giữa thế kỷ 20, gấu mèo Mỹ cũng phân bố trên toàn lục địa châu Âu, khu vực Kavkaz Nhật Bản.

Gấu mèo

Gấu mèo

Tập tính

dù rằng trước đây được cho là loài đơn độc, có bằng chứng cho thấy thêm gấu mèo Bắc Mỹ nhập cuộc vào những tập tính cộng đồng cụ thể theo giới tính. các con cái có quan hệ họ hàng liên tục san sẻ một khu vực chung, trong khi các con đực không tồn tại quan hệ họ hàng sống cùng nhau trong những nhóm lên tới mức bốn con để duy trì vị thế của chúng với những con đực xa lạ trong mùa giao phối tương tự như trước những kẻ xâm lấn tiềm năng khác. kích cỡ phạm vi sinh sống là khác nhaubất kỳ ở đâu, từ 3 ha (7 mẫu Anh) cho các con cái ở vùng đô thị cho đến 50 km2 đối với những con đực trong vùng thảo nguyên (20 dặm vuông). Sau một thời gian mang thai khoảng 65 ngày, 2-5 con non được sinh ra vào mùa xuân. các con non tiếp đến được con mẹ nuôi dưỡng cho đến khi phân tán vào cuối mùa thu. mặc dầu người ta biết rằng gấu mèo Mỹ nuôi giam cầm đã đạt tuổi thọ hơn 20 năm, tuổi thọ trung bình trong tự nhiên chỉ 1,8 đến 3,1 năm. Trong nhiều khu vực, việc săn bắn & chấn thương do xe cộ cán là hai tại sao gây tử vong phổ biến nhất.

Gấu mèo Mỹ và loài người

Thực phẩm

Trong khi chủ yếu ớt là bị săn bắn để mang lông của chúng, gấu mèo Mỹ cũng là một nguồn thực phẩm cho người dân bản địa người Mỹ & gấu mèo Mỹ nướng là một món ăn truyền thốngnhững trang trại Mỹ. Thịt của chính nó thường được sử dụng làm bữa ăn liên hoan tiệc tùng. Gấu mèo Mỹ được các người đầy tớ của Mỹ ăn vào dịp Giáng Sinh, nhưng nó là không cần phải là một món ăn của những người nghèo hoặc nông thôn; ột trong những năm đầu ở San Francisco người ta ăn thịt gấu mèo ở nhiều nơi, & Rebecca – con gấu mèo thú cưng của Tổng thống Mỹ Calvin Coolidge – nguyên đã được gửi để triển khai món ăn tại tiệc Lễ Tạ Ơn của Nhà Trắng. Ấn bản trước tiên của The Joy of Cooking, phát hành vào năm 1931, có 1 công thức để chế biến thịt gấu mèo.

chính vì gấu mèo thường được cho là dễ thương, xinh đẹp, và/hoặc loài hiểm ác, nên ý tưởng ăn thịt chúng là đáng kinh tởm đối với những người tiêu dùng trào lưu chính thống. tuy nhiên, hàng ngàn con gấu mèo Mỹ vẫn bị ăn thịt mỗi năm tại Hoa Kỳ. mặc dù tiệc thịt gấu mèo Mỹ tại Delafield đã là một event hàng năm từ năm 1928, ẩm thực sử dụng của nó chủ yếu được xác định với những khu vực nhất định ở khu vực miền nam Hoa Kỳ như Arkansas, nơi “Gillett Coon Super” là một event chính trị cần thiết

Thú cưng

Như với đa số các vật nuôi lạ, việc sở hữu một con gấu mèo Bắc Mỹ thường phải mất một số lượng đáng chú ý thời gian kiên nhẫn. Gấu mèo Mỹ rất có thể hành vi thất thường khỏe khoắn & hoàn toàn có thể khá khó khăn để dạy chúng vâng lệnh hiểu các lệnh. các nơi mà gấu mèo được giữ như là vật nuôi không bị cấm, chẳng hạn như tại Wisconsin & các tiểu bang Hoa Kỳ khác, cần có một giấy phép nuôi vật cưng lạ.

Gấu mèo Mỹ

Gấu mèo Mỹ

Gấu mèo thuần thục tính dục thường có hành động hung hăng tự nhiên như cắn trong mùa sinh sản. Thiến chúng nó vào khoảng năm hoặc sáu tháng tuổi làm giảm cơ hội phát triển hành vi hung hăng. Những con gấu mèo có thể trở nên béo phì bị rối loạn khác do cơ chế ăn uống nghèo & thiếu vận động . Khi được cho ăn với thức ăn cho mèo trong một thời gian dài, gấu mèo Mỹ rất có thể phát triển bệnh gout. Đối với các kết quả nghiên cứu giúp về hành vi xã hội của chúng, quy định của luật pháp ở Áo, Đức đòi hỏi phải nuôi ít nhất hai cá nhân để hạn chế làm chúng cô đơn. Gấu mèo Mỹ thường được nuôi trong một trại đồn điền (trong nhà hoặc ngoài trời), cũng chính là một yêu cầu pháp lý ở Áo Đức, hơn là trong các căn hộ nơi tò mò tự nhiên của chúng hoàn toàn có thể dẫn đến thiệt hại tài sản.

Nguồn: Wikipedia 

Xem thêm:

bình luận

Addurl.nu