Mua hàng Online

Tìm hiểu cấu tạo xe nâng

Cấu tạo xe nâng

Xe nâng hạ từ lâu đã trở thành thiết bị quen thuộc và quan trọng ở các nhà kho, xưởng, xí nghiệp, nhà máy, siêu thị… Nhờ có xe nâng mà con người tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc, đồng thời tăng hiệu quả công việc. Dù đã quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cấu tạo xe nâng.

Cấu tạo xe nâng

Tìm hiểu cấu tạo xe nâng

Biết cấu tạo xe nâng và nguyên lý hoạt động của chúng sẽ giúp bạn dễ dàng sửa chữa, bảo trì và bảo dưỡng khi xe gặp trục trặc. Chúng ta sẽ cùng Tìm hiểu cấu tạo xe nâng và nguyên lý hoạt động của xe dưới đây.

Hệ thống di chuyển phía sau

Hệ thống di chuyển phía sau gồm lốp và xilanh lái được điều khiển bằng vô lăng thông qua hệ thống thủy lực từ van chia. Thường thì lốp xe sau có kích thước và khối lượng nhỏ hơn lốp trước. Lốp sử dụng cho xe nâng thường có hai loại là lốp hơi và lốp đặc. Đối với những mặt đường gồ ghề, ít vật sắc nhọn thì nên sử dụng lốp hơi để di chuyển. Nhiệm vụ của bánh lái phía sau là để điều chỉnh hướng xe nâng sang hai bên.

Xilanh nghiêng

Tên chuyên ngành của nó là Inclined cylinder. Thực chất nó là các ống thủy lực, có nhiệm vụ điều chỉnh độ nghiêng cho cột nâng. Thường độ nghiêng sẽ dao động về phía trước 6 độ và ngả về sau 12 độ. Nhờ đó mà công tác lấy hàng và di chuyển hàng trở nên dễ dàng hơn. Thông thường thì xilanh nghiêng sẽ có kích thước ngắn hơn so với xilanh nâng hạ.

Hệ thống di chuyển trước

Gồm bánh tải, phanh trước, truyền động. Hệ thống này làm việc liên tục với cường độ cao. Do vậy, đây là những bộ phận mà bạn cần thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng.

Bánh tải bao gồm hai bánh nằm phía trước xe. Nó được gắn với động cơ tải, giúp xe di chuyển tiến lùi dễ dàng. Bên cạnh đó, bánh tải đóng vai trò như tâm đối trọng.

cấu tạo chung và cơ cấu chính của xe nâng

Càng nâng – Fork

Cấu tạo xe nâng chắc chắn không thể thiếu càng nâng rồi. Nó gồm hai thanh kim loại có hình dáng giống mũi của chiếc nĩa. Vì vậy, nó còn được gọi là nĩa nâng và tên tiếng anh là Fork. Cấu tạo của càng nâng gồm 2 phần chính là phần dài nhô ra tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa và pallet, phần còn lại liên kết với giá nâng.

Càng nâng hiện nay có khá nhiều kích thước và kiểu dáng khác nhau. Kích thước phổ biến nhất dao động từ 1-2m. Người vận hành xe nâng sẽ điều khiển đưa càng vào dưới kệ hàng, nâng hàng lên và di chuyển tới nơi đặt hàng. Khoảng cách hai càng được điều chỉnh phù hợp với từng loại hàng hóa. Bạn cần nắm rõ khối lượng hàng hóa, pallet  và điểm đặt pallet cao nhất để chọn loại càng nâng phù hợp.

Giá nâng

Giá nâng được lắp với càng nâng. Các con lăn dẫn hướng gắn trên giá nâng để nó có thể hoạt động ổn định và không bị rung lắc. Tải trọng của xe nâng càng lớn thì kích thước của giá nâng cũng càng tăng theo.

Khung nâng

Đây là một trong những bộ phận quan trọng nhất của xe nâng. Khung nâng quyết định chiều cao nâng hàng của xe nâng. Thường thì khung nâng có hai loại là 2 khung và 3 khung được lắp lồng ghép vào nhau. Chúng lồng vào nhau được là nhờ hệ thống con lăn và đường ray trong khung. Khung nâng được làm từ thép có cường độ cao để chống lại va đập tốt và chống ăn mòn.

Xilanh nâng

Xy lanh nâng có nhiệm vụ tạo ra lực nâng để thắng được trọng lượng của hàng hóa. Nói cách khác xilanh nâng sẽ kéo giàn nâng lên và giữ giàn nâng khi hạ hàng xuống. Cấu tạo của xy lanh nâng gồm nhiều sợi xích gắn với mô tơ nâng và xy lanh thủy lực. Xy lanh nâng dễ bị mòn xước, tróc và rỗ bề mặt làm việc.

Khoang điều khiển – cabin

Người lái/vận hành xe sẽ ngồi trong cabin. Đây là trung tâm của xe chưa vô lăng, bàn đạp phanh, ga, bảng taplo và các thiết bị an toàn xe nâng.

Thùng chứa nhiên liệu

Xe nâng sử dụng nhiên liệu dầu diesel và xăng thì thùng chứa nhiên liệu được đặt dưới ghế ngồi. Còn xe nâng điện sử dụng năng lượng gas thì bình gas được đặt sau xe nâng, gần với đối trọng. Thông thường, các thùng nhiên liệu có chứa chứa từ 60 lít – 200 lít đủ cho xe hoạt động trong 24 giờ.

Đối trọng

Cấu tạo xe nâng không thể thiếu bộ phận đối trọng được. Nó có vai trò quan trọng trong việc cân bằng trọng lượng hàng hóa, giúp xe nâng được thăng bằng khi thực hiện bốc dỡ hàng hóa. Chính vì vậy, tải trọng của xe phần lớn phụ thuộc vào bộ phận này.

Mui xe

Công dụng của mui xe là bảo vệ người lái khỏi các tác nhân bên ngoài như mưa hoặc hàng hóa rơi vào người.

Vô lăng

Để điều khiển được xe thì không thể thiếu vô lăng. Một số dòng xe nâng không có vô lăng. Mà thay vào đó là tay cầm.

Nguyên lý hoạt động của xe nâng

Thường thì xe nâng được dùng để di chuyển hàng từ vị trí này đến vị trí khác và nâng hàng từ độ cao này đến độ cao khác. Hoạt động di chuyển được thực hiện dựa trên cơ chế bánh răng và xilanh đẩy.

xe nâng hàng

Riêng đối với hoạt động nâng hạ hàng hóa thì nguyên lý hoạt động phức tạp hơn. Càng nâng khi được đưa vào trong cùng của pallet hàng thì bơm dầu thủy lực sẽ đẩy dầu nhiều hơn vào trong xi lanh nâng. Khung nâng lúc này được đẩy lên cao. Các tầng kim loại thông qua các con lăn dẫn hướng và mỡ chịu nhiệt để trượt trên ray. Hệ thống bánh đà theo đó khiến cho dây xích chạy, con lăn trên giá nâng sẽ di chuyển trong ray để kéo càng nâng để nâng hàng lên cao.

Đồng thời, xilanh nghiêng có nhiệm vụ ngả về sau để giữ cho hàng hóa không bị trôi về phía trước. Khung nâng di chuyển đến độ cao cần thiết, dầu không bơm vào xilanh nữa. Sau đó, hàng hóa được đặt tại độ cao mong muốn. Khi kết thúc quá trình nâng hạ thì dầu trong xilanh trở về thùng chứa nhiên liệu. Xilanh nâng tự tụt xuống để khung nâng trở về vị trí ban đầu.

Sau khi hoàn thành công việc, di chuyển xe nâng về vị trí để xe. Xích trên puly chạy ngược lại để giá nâng và càng nâng ở vị trí thấp nhất. Đồng thời, xilanh nghiêng và xilanh nâng hạ được xả hết dầu về thùng chứa.

Trên đây là cấu tạo xe nâng và nguyên lý hoạt động của xe nâng. Chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về từng bộ phận xe và vai trò của nó. Hy vọng các bạn sẽ thấy bài viết hữu ích và đón nhận những bài viết tiếp theo.

Nếu có đóng góp ý kiến về thiết bị xe nâng hoặc có nhu cầu tìm hiểu nhiều hơn về xe nâng hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: (+84) 913 635 131 hoặc Email : admin@epsasia.com.vn

Xem thêm:

>> Thao tác an toàn xe nâng

>> Dịch vụ thuê xe nâng tại tphcm

>> Hộp số xe nâng

bình luận

assignment helpassignment helperassignment expertsassignment writing services