Mua hàng Online

Sự thật bất ngờ về loài gấu Koala

Sự thật bất ngờ về loài gấu Koala

Gấu Koala, hay gấu túi (tên khoa học: Phascolarctos cinereus) là một loài thú có túi ăn thực vật sống tại Úc & là loài vật duy nhất hiện còn sống trong họ Phascolarctidae. Gấu Koala được tìm thấy ở vùng dọc theo bờ đại dương phía đông & nam đảo chính, đúng là ở Queensland, New South Wales, Victoria & Nam Úc.

Sự thật bất ngờ về gấu koala

Sự thật bất ngờ về gấu koala

Gấu Koala (gấu túi) có thói quen leo trèo & ăn lá cây, được cho là một trong những hình tượng của tổ quốc này. Với bộ lông xám mượt mà, thân hình béo tròn cùng đôi tai lớn, Koala được đánh giá là một giữa những loài thú đáng yêu nhất trên thế giới. Chúng có chiều dài cơ thể trung bình từ 60-85cm nặng trĩu khoảng 4-15kg.

Gấu Koala “tự ngu si” để tồn tại

Một điều ít người biết đó là loài vật này đã tiến hóa để biến thành một giữa những sinh vật dại dột đần nhất trên thế giới (có thể là dại nhất). dĩ nhiên là có lí do để giải nghĩa việc này, vì tiến hóa là một điều tuyệt diệu của tự nhiên.

Gấu Koala trong thời kỳ cổ đại được cho là có cơ chế ăn phong phú hơn nhiều so với hiện giờ. Khi khí hậu tại Australia dần trở nên khô hơn, chúng khai mạc chuyển hẳn qua ăn những loại thức ăn khó tiêu hóa hơn, hoặc chết. những giống gấu không thể thích nghi được từ từ biến mất. Theo đó, gấu Koala sau cùng chỉ còn ăn mỗi lá bạch đàn.

Gấu Koala tự ngu si để tồn tại

Gấu Koala tự ngu si để tồn tại

các dấu tích hóa thạch cho biết loài vật này đã trở nên kém cỏi lanh lợi từ thời kì cổ đại. Một trong số những nguyên nhân chính là do chúng phải tồn tại cùng rất nhiều loài động vật ăn thịt nguy nan khác tại thời điểm đó như hổ răng kiếm, thằn lằn khổng lồ, … điều ấy đã định hình đoạn đường tiến hóa của gấu Koala, cũng chính vì việc rời bỏ vị trí bình an trên các thân cây cao để đi tìm kiếm ăn là một việc chứa đựng rất nhiều không may. Chúng dần thậm chí còn có thể tồn tại mà dường như không cần nước uống, cũng bởi một lí do tương tự: xuống mặt đất để tìm nguồn nước rất dễ bị những loài khác săn đuổi. Qua thời gian, chúng chỉ còn ăn duy nhất lá bạch đàn. & việc suốt ngày ngồi trên cây cao, ăn lá & tránh thú dữ sẽ chẳng cần nhiều trí lanh lợi, bởi vì chúng chẳng cần dùng bộ não của chính bản thân mình để làm gì cả. điều ấy rất dễ hiểu, con người chúng ta cũng có thể có thể trở nên dở hơi hơn nếu suốt ngày ngồi xem tivi làm các việc không cần đầu óc.

Thức ăn của gấu Koala

Nói về thức ăn của gấu Koala. Lá bạch đàn thực sự là một nguồn thức ăn rất tồi tệ. Chúng chẳng có chút dinh dưỡng nào. Một con gấu Koala cứng cáp sẽ phải ăn khoảng 2000 chiếc lá bạch đàn một ngày để rất có thể có đủ dinh dưỡng để tồn tại. Nguồn dinh dưỡng ít ỏi này cộng với thực chất khó tiêu hóa khiến cho chúng phải di chuyển thật chậm rãi, ngủ tới 18 tiếng từng ngày để bảo tồn năng lượng. Để tiêu hóa hết một bữa ăn của mình, gấu Koala sẽ phải mất từ khoảng 100-200 tiếng. không chỉ nghèo dinh dưỡng là vậy, lá bạch đàn còn rất độc nữa, nhưng loài động vật này đã giành cả lịch sử hào hùng tiến hóa của bản thân để phát triển một hệ thống tiêu hóa hoàn toàn có thể hấp thụ được chất độc đó. Một sự thật thú vị là cơ thể của gấu Koala được cấu thành chủ yếu ớt từ các bộ phận tiêu hóa. những chú gấu Koala mới sinh sẽ không thể ăn được lá bạch đàn, & chính vì như vậy chúng phải ăn chính phân của gấu mẹ trong thời kì đầu để tồn tại.

Thức ăn của gấu Koala

Thức ăn của gấu Koala

Gấu Koala cũng đều có bộ não rất nhỏ. Tỉ lệ kích thước của bộ não so với thân thể của loài vật này chỉ vào khoảng 2%, nhất trong các loài động vật có vú. Não của chúng thì rất “phẳng”. Đúng vậy, “phẳng” ở đây là theo nghĩa đen. Một minh chứng cho trí lanh lợi ít ỏi của loài vật này. mặc dầu nhỏ nhắn là vậy, não của gấu Koala cũng chỉ chiếm khoảng 61% hộp sọ, phần còn lại là các chất lỏng. Não của một chú gấu Koala nặng nề khoảng 19.2g. Một chú chó beagle (giống chó săn thỏ) dù chỉ lớn bằng 2/3 một con gấu Koala nhưng lại có bộ não nặng tới 72g. Một sự khác biệt không hề nhỏ.

Chính bộ não bé dại “ít nếp nhăn” này cũng giới hạn kỹ năng học hỏi của gấu Koala. những nhà khoa học đã làm thí nghiệm bỏ một ít lá bạch đàn vào một chiếc đĩa & đưa tới trước mặt chúng, nhưng chúng không ăn, vì nghĩ rằng đây không hẳn là thứ chúng hoàn toàn có thể ăn được, vì các thứ này không ở trên cây. Nếu không hẳn là lá trên cây, một chú gấu Koala sẽ chết đói trước khi nó ăn cùng một thứ lá đó được bỏ lên trên đĩa ngay trước mặt mình. Ở một thí nghiệm khác, họ đặt một bức tranh có hình một cành cây một chú gấu Koala đã cố gắng để trèo lên đó.

Việc trở nên xoàng xĩnh mưu trí như vậy rất có thể khiến chúng ta cảm thấy yêu quý cho loài vật này. Nhưng xét về khía cạnh tiến hóa, đây có lẽ rằng là một trong số những loài vật có đoạn đường tiến hóa mưu trí nhất để hoàn toàn có thể tồn tại cùng với những loài thú ăn thịt hung dữ khác. Sự thật hiển nhiên là một số giống gấu Koala cổ đại khác đã không thể tồn tại cho đến hôm nay do không thể thích nghi được.

Nguồn: Sưu tầm

Xem thêm:

bình luận

Addurl.nu