Mua hàng Online

Những thông tin thú vị về loài gấu trúc

Gấu trúc có danh pháp khoa học là Ailuropoda melanoleuca – một loài động vật hơi đáng yêu & được biết đến phổ thông trong bộ phim hoạt hình nức tiếng Kungfu Panda. Trong bộ phim này, Panda ăn hơi rộng rãi loại thực phẩm không giống nhau nhưng trong thực tế thì gấu trúc ăn gì & vì sao chúng ăn ít mà vẫn “béo phì”? Hãy xem những điều thú vị này qua bài viết dưới đây.

Gấu trúc

Gấu trúc

Những thông tin thú vị về loài gấu trúc

Gấu trúc ăn gì?

Gấu trúc là một loài động vật thuộc họ gấu (Ursidae) nguồn gốc trong khoảng Trung Quốc. Chúng phân bố cốt yếu ở vùng Tứ Xuyên, Cam Túc & thỉnh thoảng cũng xuất hiện ở Thiểm Tây. Đặc điểm nhận biết thuận tiện nhất của loài gấu này là các mảng màu đen ở mắt, hai tai tứ chi.

Tên gọi gấu trúc cũng tóm nguồn từ tập tính chúng sinh sống ở các rừng trúc ăn lá trúc, tre. Chúng thường sống trơ trọi dành phần nhiều thời kì đi lăng băng trong trong những rừng trúc, tre ở vùng đồi núi Tân Lĩnh.

Gấu trúc ăn gì

Gấu trúc ăn gì?

Tuy là một loài trong bộ ăn giết mổ (Carnivora) nhưng thức ăn chính yếu của gấu trúc có tới 99% là lá tre & lá trúc.

Ngoài ra, những cá thể gấu trúc sống trong môi trường tự dưng đôi khi cũng ăn củ, cỏ dở hơi hoặc giết mổ chim, động vật gặm nhấm, xác thối.

Trong điều kiện nuôi giam cầmnhững vườn thú, loài gấu này rất có thể ăn mật ong, cá trứng các loại hoa quả như cam, chuối & một vài loại thức ăn khác.

Theo những viên chức của vườn thú Atlanta của Mỹ, gấu trúc là một loài tương đối kén chọn đồ ăn & thường đổi thay theo từng khoảng thời kì không giống nhau trong năm. Có khi chúng ăn một loại lá trúc, lá tre, cỏ trong cả một tuần nhưng sau đấy lại không ăn loại thức ăn đấy nữa.

những loại thức ăn cho gấu trúc cũng phải luôn tươi non. Chúng sẽ quay đi & ko ăn giả dụ lá trúc, tre già héo thân cây bị bạc màu. Thế nên, vườn thú phải có một đội chuyên đi tìm kiếm những loại lá trúc, tre & cỏ đần độn khác nhau để đáp ứng nhu cầu ăn uống của những chú Panda khó tính.

Tại sao gấu trúc ăn ít nhưng vẫn to béo?

những chuyên gia nghiên cứu vớt về loài gấu trúc vẫn đang cố gắng tìm câu giải đáp về việc hệ tiêu hóa của gấu trúc có cấu tạo của động vật ăn giết thịt những chúng cốt yếu ăn thực vật (99% là tre trúc). đặc biệt, chúng ăn ko phổ biến nhưng lại vẫn lớn to & “béo phì”.

những nhà công nghệ tại Viện Động vật học ở Bắc Kinh đã theo dõi & nghiên cứu vớt tập tính ăn uống của gấu trúc trong 6 năm mang đến những câu giải đáp về vấn đề khá thú vị này.

Tại sao gấu trúc ăn ít mà vẫn béo?

Tại sao gấu trúc ăn ít mà vẫn béo?

So với các loài động vật có kích thước lớn tương đương, gấu trúc chỉ tiêu thụ lượng năng lượng khoảng 36%. điều ấy tức thị cá thể gấu trúc có trọng lượng 90% chỉ việc chưa đến một nửa năng lượng tiêu thụ của một người nặng tương đương để chuyển động mỗi ngày.

các chuyên gia cũng theo dõi về việc vận động của loài gấu này, chúng là loài “lười di chuyển” nhất trong các động vật có cộng size. những cá nhân nuôi giam giữ chỉ dành ⅓ khoảng thời kì trong ngày để chuyển động cơ thể nhẹ nhàng. trong khi ấy, gấu trúc hoang thì hăng hái chuyển động hơn một tẹo lúc dành ½ thời gian trong ngày để đi lăng băng & mua thức ăn.

Không chỉ vậy, thân thể gấu trúc có vận tốc trao đổi chất chậm là một trong các nguồn cội góp phần duy trì hình dạng béo phì của chúng. những cá thể trưởng thành thường di chuyển tương đối chậm & uể oải. đồng thời, chúng còn ngủ đông để duy trì thân nhiệt & khắc phục quá trình bàn thảo chất.

như vậy, rất có thể đề cập gấu trúc là một loài động vật “vừa thừa cân vừa lười lại vô dụng”. điều này cũng làm nên bộ dạng cute của loài động vật thuộc họ gấu này. Chúng hoàn toàn dị biệt với con cheo cheo bé xíu vô cùng nhanh nhẹn.

1 vài điều thú vị khác về gấu trúc

Ngoài là một loài động vật khó tính trong ăn uống & khá lười đi lại thì gấu trúccực nhiều điểm hấp dẫn khác, chi tiết là:

Một vài điểm về loài động vật này

Một vài điểm về loài động vật này

  • Trước lúc chuyển hẳn qua “ăn chay”, khoảng hai triệu năm về trước gấu trúc là một loài ăn làm thịt.
  • Gấu trúc có màu trắng để tiện lợi ẩn nấp trong tuyết lúc kiếm ăn vào mùa đông. các đốm chân màu đen cũng giúp chúng ẩn núp trong bóng râm của rừng trúc, rừng tre. Tai màu đen để chú ý kẻ thù. Đốm đen ở mắt để giúp chúng giao du với nhau.
  • Do tính cách hồn hậu dạng hình rất xinh đẹp nên gấu trúc được Trung Quốc chọn lựa là đại sứ nhã ý. Chúng chiếm hữu được cảm tình của cực nhiều người trên thế giới nâng cao Hình ảnh của quê hương.
  • Gấu trúc trong bỗng nhiên sinh sống chủ yếu ở vùng Thiểm Tây. Nhưng loài gấu này xuất hiệnkhông ít vườn thú ở các nước trên thế giới vì chúng là quà tặng ngoại giao.
  • Là một loài vật dễ thương nên gấu trúc cũng có mặt phổ quát trong các bộ phim, đặc biệtnhững loại thể dành cho thiếu nhi. nức tiếng nhất là seri phim Kungfu Panda.

Ngày nay, do công đoạn đô thị hóa đổi khác khí hậu nên số lượng loài động vật này cũng bị suy giảm. Gấu trúc đã được liệt kê vào đội ngũ động vật bị nạt dọa của Sách Đỏ IUCN. Vì vậy, chúng ta cần phải có các giải pháp để kiểm soát an ninh loài động vật này.

Nguồn: Sưu tầm

Xem thêm:

bình luận

Addurl.nu