Mua hàng Online

Category Archives: Kỹ thuật xe nâng hàng

Cách kiểm soát tốc độ xe nâng

Tốc độ xe nâng khi di chuyển trong kho được quy định như thế nào? Làm sao kiểm soát được tốc độ và sử dụng phanh xe đúng cách nhất? Chúng ta cùng giải đáp những câu hỏi này thông qua bài viết hôm nay.

Kiểm soát tốc độ xe nâng

Kiểm soát tốc độ xe nâng

Kiểm soát tốc độ xe nâng và cách sử dụng phanh xe

Bạn biết đấy, tăng tốc quá nhanh có thể khiến xe nâng bị lật, văng người lái gây ra những nguy hiểm và thương tích. Không chỉ vậy, tăng tốc đột ngột còn làm tiêu hao nhiên liệu nhanh chóng, động cơ dễ bị hỏng, mòn lốp xe… Đặc biệt, khi cho xe di chuyển qua một góc cua hay xuống dốc, xe nâng rất dễ bị trượt sang một bên, lật, đổ nếu như bạn sử dụng phanh xe không đúng cách. Tốc độ xe nâng khi di chuyển trong kho bãi cũng có những quy định riêng. Bạn cần nắm rõ các quy định đối với xe nâng để đảm bảo an toàn.

tốc độ xe nâng

Tốc độ nhanh khiến xe dễ bị lật

Giới hạn tốc độ xe nâng

Một trong những quy tắc khi lái xe nâng mà người lái cần nắm rõ đó chính là phải luôn duy trì tốc độ phù hợp với việc điều khiển xe nâng. Tùy thuộc vào thiết kế kho bãi, khối lượng hàng hóa di chuyển mà tốc độ xe nâng sẽ được giới hạn. Hoặc bạn có thể hiểu rằng, trong nhà kho thì tốc độ sẽ thấp hơn so với bên ngoài.

Theo Thông tư số 51/2015/TT-BLĐTBXH Ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với xe nâng hàng sử dụng động cơ, có tải trọng nâng từ 1000kg trở lên đã quy định tốc độ xe nâng như sau:

 • Xe nâng có người điều khiển đi bộ cùng với xe loại 01 tốc độ khi hoạt động không được di chuyển quá tốc độ 0.5km/h và gia tốc 0.5m/s2.
 • Xe nâng đứng điều khiển sẽ được thiết kế với tốc độ không quá 16km/h.
giới hạn tốc độ xe nâng

Giới hạn tốc độ xe nâng

Cách kiểm soát tốc độ xe nâng

Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được tốc độ của xe nâng bằng những phương pháp sau:

 • Luôn đảm bảo tốc độ xe đang di chuyển phải phù hợp với điều kiện môi trường làm việc: về con người, ánh sáng, khu vực có tầm nhìn kém, tải trọng hàng hóa…
 • Lắp đặt thiết bị giới hạn tốc độ và đây là điều kiện bắt buộc. Với các thiết bị này, sẽ giúp người lái xe biết được tốc độ mình đang vận hành có phù hợp không, cảnh báo những tai nạn, rủi ro có thể xảy ra do quá tốc độ.
 • Đặt các biển báo giới hạn tốc độ xung quanh nơi làm việc.
 • Người lái xe không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài khiến họ phải tăng tốc.
 • Mỗi xe nâng nên có đồng hồ tốc độ. Nó sẽ giúp cho người lái nhận thức được vấn đề tốc độ xe nâng đang vượt mức.
 • Nên giảm tốc độ cho xe khi di chuyển trong nhà kho tương đương với tốc độ của người đi bộ, đặc biệt tại khu vực có không gian tầm nhìn hạn chế.
 • Kiểm soát tốc độ bằng cách phân vùng để giới hạn tốc độ như kho hàng, đường cho người đi bộ, tốc độ bên ngoài…

Kiểm soát phanh xe nâng an toàn

Một trong những yếu tố quan trọng để giới hạn tốc độ xe nâng đó chính là khoảng cách phanh an toàn. Khoảng cách phanh an toàn được xác định bởi nhiều yếu tố khác nhau. Điều quan trọng mà một lái xe nâng cần nắm rõ là khi xe đang di chuyển với tốc độ khác nhau thì sẽ mất bao lâu để xe dừng hoàn toàn.

Kiểm soát khoảng cách phanh an toàn

Kiểm soát khoảng cách phanh an toàn

Một số yếu tố ảnh hưởng tới khoảng cách phanh an toàn:

 • Tốc độ xe nâng đang di chuyển là yếu tố đầu tiên. Lấy ví dụ đơn giản để hình dung như nếu xe đang đi với tốc độ 6km/h thì sẽ cần khoảng 3 met để dừng an toàn.
 • Trọng lượng và kích thước của hàng hóa cũng ảnh hưởng tới khoảng cách phanh an toàn.
 • Không thể thiếu chế độ bảo dưỡng xe nâng. Trong đó, bộ phận ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phanh an toàn là lốp xe. Lốp xe cũ và độ mòn gai quá mức cho phép thì nó sẽ không thể bám xuống đất, giảm khả năng ma sát. Vì vậy sẽ tốn thời gian hơn để dừng xe.
 • Địa hình bằng phẳng hay gồ ghề, lên dốc hay xuống dốc cũng sẽ ảnh hưởng tới thời gian cần thiết để xe có thể dừng được.

Trên đây là những thông tin về tốc độ xe nâng và việc kiểm soát phanh xe nâng để đảm bảo xe dừng an toàn. Người lái xe nâng cần chú ý tới tình trạng của xe nâng, nắm chắc các quy tắc an toàn khi vận hành xe nâng để tránh xảy ra những sai sót. Bất kỳ sự mất cảnh giác nào cũng có thể dẫn đến những rủi ro, nguy hiểm cho người lái xe, những người xung quanh và hàng hóa.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết này, người lái xe và quản lý đã thiết lập được quy trình để kiểm soát tốc độ xe nâng cũng như khoảng cách phanh xe an toàn. Từ đó có thể tránh những rủi ro, tai nạn lao động trong các kho xưởng.

Công ty EPS Việt Nam tự hào là đơn vị có hơn 15 năm trong lĩnh vực phân phối xe nâng chính hãng với giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường. Ngoài ra chúng tôi cung ứng phụ tùng xe nâng, dịch vụ cho thuê xe nâng, sửa chữa, thay thế và bảo dưỡng xe nâng chuyên nghiệp, uy tín và nhanh chóng.

Mọi thắc mắc cần hỗ trợ tư vấn, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Hotline: (+84) 913 635 131

Email: admin@epsasia.com.vn

Kinh nghiệm tăng tuổi thọ xe nâng

Tăng tuổi thọ xe nâng khó hay dễ? Làm cách nào để kéo dài tuổi thọ? Thực tế thì việc này khá đơn giản và không quá tốn kém. Dưới đây là những kinh nghiệm giúp bạn tăng tuổi thọ xe nâng, giúp sử dụng xe dài lâu hơn.

Hướng dẫn tăng tuổi thọ xe nâng

Hướng dẫn tăng tuổi thọ xe nâng

Kinh nghiệm tăng tuổi thọ xe nâng

Mua xe nâng chất lượng, phù hợp

Đầu tiên bạn cần mua được chiếc xe nâng chất lượng nếu muốn sử dụng lâu dài. Bạn cần xác định được nhu cầu sử dụng xe nâng của mình là gì. Bạn muốn mua dòng xe nâng chạy dầu hay chạy điện? Và xe thuộc thương hiệu nào? Sau đó, tìm hiểu và nắm rõ các chức năng cũng như cách hoạt động của loại xe nâng đó. Khi đã chọn được dòng xe ưng ý, đừng quên là tìm hiểu kỹ về những đại lý, nhà phân phối chuyên ngành để đảm bảo tất cả sản phẩm và dịch vụ đều chất lượng với giá thành phải chăng.

Mua xe nâng chất lượng

Mua xe nâng chất lượng

Vận hành xe với tốc độ tối ưu

Bạn biết không, các loại dòng xe nâng thường được khuyến cáo chạy với tốc độ 20-30km/h. Bạn nên duy trì lái xe với tốc độ tối ưu đó. Vì như vậy bạn vừa tiết kiệm được nhiên liệu vừa tăng tuổi thọ xe nâng tốt hơn.

Vận hành đúng tốc độ xe nâng

Vận hành đúng tốc độ xe nâng

Tuân thủ quy tắc khởi động, tăng tốc hay phanh xe

Bạn hãy nhớ, khởi động xe một cách bình tĩnh và tăng tốc từ từ, đồng thời phanh xe đúng theo kỹ thuật xe nâng cũng sẽ giúp gia tăng tuổi thọ xe nâng. Khởi động và tăng tốc đột ngột khiến cho nhiên liệu phải bơm vào nhiều hơn. Như vậy sẽ làm hao tổn năng lượng nhanh. Phanh gấp cũng khiến tiêu hao năng lượng dưới dạng nhiệt ở má phanh và lốp xe, làm bánh xe nhanh mòn hơn và có thể gây nguy hiểm. Thay vì dùng phanh tay thì bạn nên giảm ga từ từ sẽ tốt hơn nhiều.

Tuân thủ nguyên tắc tăng tốc

Tuân thủ nguyên tắc tăng tốc

Tắt động cơ khi không sử dụng

Khi không sử dụng xe nâng, hãy đảm bảo rằng bạn đã tắt máy hoàn toàn. Việc này vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu và giảm thiểu khí thải ra môi trường. Hoặc khi vẫn còn sử dụng, bạn nên đặt máy ở chế độ không tải. Đây là cách giúp tăng tuổi thọ xe nâng

Không nâng hàng có trọng lượng quá mức cho phép

Mỗi loại xe nâng đều có giới hạn tải trọng nâng cho phép. Xe nâng sẽ hoạt động tốt hơn khi bạn nâng hàng đúng với mức tải trọng cho phép đó. Nếu bạn nâng quá tải, xe hoạt động không tốt, không hiệu quả mà còn làm tốn nhiên liệu nhiều hơn. Ngoài ra, những phụ kiện không cần thiết hoặc không đúng với model xe của nhà sản xuất bạn cũng không nên lắp ráp. Vì điều này khiến cho tăng khối lượng xe, làm xe hoạt động khó khăn hơn.

Nâng hàng đúng tải trọng

Nâng hàng đúng tải trọng

Sử dụng nhiên liệu đúng

Một trong những cách giúp tăng tuổi thọ xe nâng mà nhiều người quên mất đó chính là sử dụng đúng loại nhiên liệu cho xe nâng. Xe có hoạt động hiệu quả hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào loại nhiên liệu. Sử dụng đúng giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu, chi phí và gia tăng độ bền cho xe. Thường thì các nhà sản xuất đều đưa ra những gợi ý giúp người dùng chọn nhiên liệu phù hợp với động cơ. Việc của bạn là chọn đúng nhiên liệu từ những nhà sản xuất uy tín, chất lượng.

đảm bảo nhiên liệu cho xe nâng

Sử dụng đúng nhiên liệu xe nâng

Kiểm tra và sửa chữa kịp thời

Trong quá trình sử dụng xe nâng, hãy kiểm tra xe một cách thường xuyên hoặc bất cứ khi nào có dấu hiệu lạ từ xe. Nếu có trục trặc, dấu hiệu là hãy mang ngay tới đơn vị sửa chữa uy tín. Đừng cố làm lơ hay tiếp tục sử dụng xe. Vì như vậy vừa có khả năng gây nguy hiểm cho bạn, vừa tốn thêm nhiều chi phí sửa chữa hư hỏng lây lan và làm xe xuống cấp nhanh hơn.

Kiểm tra, sửa chữa kịp thời tăng tuổi thọ xe nâng

Kiểm tra, sửa chữa kịp thời tăng tuổi thọ xe nâng

Cố gắng làm nhiều việc trên một chuyến xe

Có nghĩa là bạn nên sắp xếp khối lượng công việc và hàng hóa có thể giải quyết trong một chuyến xe. Nhưng không có nghĩa là quá tải trọng cho phép của xe nâng. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm nhiên liệu và giảm được các hao mòn.

Bảo trì và bảo dưỡng định kỳ

Để tăng tuổi thọ xe nâng, bạn cần chú ý tới thời gian bảo trì của xe. Bảo trì xe là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết. Bên bán xe nâng thường sẽ có các mốc thời gian bảo trì cho bạn. Có thể là theo số giờ hoạt động hoặc theo tháng.

Bảo dưỡng định kỳ tăng tuổi thọ xe nâng

Bảo dưỡng định kỳ tăng tuổi thọ xe nâng

Việc bảo dưỡng xe cũng cần được làm thường xuyên. Vệ sinh lọc gió để hạn chế xe nóng khi vận hành, thay nhớt để loại bỏ vết cặn (xe nâng dầu), vệ sinh và nạp bình điện ắc quy (xe nâng điện). Ngoài ra các phụ tùng khác như lốp, động cơ, hệ thống còi, đèn… cũng cần được bảo dưỡng.

Lưu ý khi sử dụng xe nâng

 • Tránh tiếp xúc với nước mưa, khi không sử dụng, để xe chỗ thoáng mát, có mái che và cần che đậy ống xả khí.
 • Không vận tải hàng quá tải vì có thể khiến càng bị gãy hoặc cong, vênh. Tạo áp lực lên lốp xe có thể gây vỡ bánh.
 • Khi khởi động có tiếng ồn, bơm thủy lực không lên… gọi ngay cho đơn vị sửa chữa hỗ trợ.

Xe nâng là loại xe chuyên dụng cho các ngành công nghiệp. Do vậy, người dùng cần lưu ý trong quá trình sử dụng để có thể tăng tuổi thọ xe nâng. Hy vọng bài viết với những kinh nghiệm này, đã giúp ích cho quý khách hàng.

Mọi thắc mắc cần hỗ trợ tư vấn, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Hotline: (+84) 913 635 131

Email: admin@epsasia.com.vn

Cách châm nước cất bình điện xe nâng

Cách châm nước cất bình điện xe nâng

Châm nước cất bình điện cho xe nâng là một trong những hoạt động thường thấy khi sử dụng xe nâng điện. Vậy cách châm nước cất bình điện xe nâng được thực hiện như thế nào? Vai trò của nước cất đối với bình điện xe nâng là gì? Tại sao chúng ta phải sử dụng nước cất cho bình điện? Bài viết hôm nay, xenanghcm.com sẽ giải đáp cho các bạn.

Cách châm nước cất bình điện xe nâng

Cách châm nước cất bình điện xe nâng

Nước cất ảnh hưởng tới bình điện như thế nào?

Quá trình sử dụng bình điện xe nâng trong thời gian dài mà quên châm nước sẽ khiến cho một số hộc bình cạn nước. Khi một số hộc bình bị cạn nước nghĩa là khả năng phóng nạp và tích điện của bình đã giảm đi đáng kể. Nếu lúc này, chúng ta châm nước và tiến hành sạc điện sẽ gây ra các tác hại sau:

 • Giảm tỉ trọng dung môi khiến quá trình tích điện kém đi.
 • Một vài hộc tích điện kém sẽ kéo theo các hộc khác bị yếu đi nhanh.

nước cất

Lúc này, bình điện sẽ rất nhanh bị hỏng. Đặc biệt nâng hạ hàng hóa càng nặng thì tốc độ hỏng bình cũng càng nhanh. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần phục hồi bình điện. Tuy nhiên việc phục hồi phải do đơn vị có chuyên môn thực hiện. Vì ở đó mới có thiết bị xạc xả chuyên dùng đo lường.

Tại sao phải sử dụng nước cất để châm bình điện xe nâng?

Chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi về vấn đề này. Tại sao không phải là nước thường mà phải là nước cất. Để giải thích cho vấn đề này, chúng ta phải dựa vào cách hoạt động của bình điện xe nâng.

Bình điện xe nâng hay còn gọi là bình ắc quy xe nâng điện. Nó được cấu tạo từ nhiềuhộc bình (còn gọi là cell). Trong mỗi hộc bình sẽ chứa dung môi, đây là hỗn hợp nước và axit loãng với nồng độ nhất định. Vì vậy mà hiện nay, loại bình được sử dụng chủ yếu cho xe nâng điện là ắc quy chì-axit.

Như đã nói ở trên, quá trình sử dụng bình điện lâu sẽ khiến nước trong hộc bình bị cạn. Nước ở đây chính là nước cất. Lượng nước cất giảm xuống mức quy định sẽ làm bình mất khả năng tích điện và giảm tuổi thọ đáng kể.

nước cất bình điện xe nâng

Để đảm bảo ắc quy hoạt động ổn định và tránh hư hỏng, chúng ta phải châm nước cất cho bình điện. Bạn biết đấy, bình điện xe nâng cần có chế độ bảo dưỡng thường xuyên. Và kiểm tra mức nước cất trong bình và châm nước là việc làm rất quan trọng.

Nhưng có thể bạn chưa biết, nếu châm nước có chứa tạp chất như nước máy hay nước lọc bình thường thì khả năng sẽ xảy ra các phản ứng không mong muốn trong môi trường axit. Hậu quả của việc này nếu kéo dài liên tục là bình xuống cấp một cách nhanh chóng.

Bạn có thể thấy, hầu hết các nhà sản xuất bình điện xe nâng lớn trên thế giới đều khuyến cáo tuyệt đối không dùng nước không tinh khiết, dung dịch acid nồng độ thấp hoặc cao trong quá trình bảo dưỡng bình ắc quy.

Công dụng khi châm nước cất bình điện xe nâng

 • Tăng tuổi thọ cho bình điện xe nâng, có thể gấp 2 lần.
 • Chống tình trạng sunfat hóa giữa các tấm bản cực.
 • Cân bằng nồng độ axit.
 • Giảm thời gian sạc điện, giúp tích điện và phóng điện tốt.
 • Tiết kiệm chi phí bảo dưỡng và thay thế bình điện.

Vậy nước cất là gì?

Từ đầu tới giờ bạn đã biết về tầm quan trọng của nước cất. Vậy nước cất là gì? Nước cất là loại nước tinh khiết, nguyên chất và được điều chế bằng cách chưng cất. Nếu bạn sử dụng nước cất để uống thì nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia y tế trước nhé.

Nước cất có nhiều loại:

 • Nước cất 1 lần (chưng cất 1 lần).
 • Nước cất 2 lần (nước cất 1 lần chưng cất lần nữa).
 • Nước cất 3 lần (nước cất 2 lần chưng cất lần nữa).
 • Ngoài ra còn phân loại theo thành phần lý hóa.

Đối với bình điện xe nâng thì sử dụng loại nào cũng được, nhưng xét về tính kinh tế thì nên sử dụng loại nước cất 1 lần. Vì các loại kia khá đắt.

Tiêu chuẩn nước cất 1 lần

 • Hàm lượng cặn, SiO2 mg/l ≤ 1.
 • Amoniac và muối amoni (NH4), mg/l ≤ 0,05.
 • Sunfat (SO4), mg/l ≤ 1.
 • Clrua (Cl), mg/l ≤ 1.
 • Sắt (Fe), mg/l ≤ 0,03.
 • Đồng (Cu), mg/l ≤ 0,001.
 • Nhôm (Al), mg/l ≤ 0,01.
 • Độ cứng (Ca + Mg), mg/l ≤ 2.
 • pH 5,5-6,5.
 • Độ dẫn điện riêng, MS.cm-1 ≤ 5.
 • Tổng chất rắn hoà tan (TDS) ≤3.

Cách châm nước cất bình điện xe nâng

Châm nước cất bình điện đúng thời điểm là việc cực kỳ quan trọng. Và châm đúng cũng quan trọng không kém. Chỉ như vậy mới tăng tuổi thọ, giúp bình hoạt động tốt hơn. Chúng ta cần châm đủ lượng cần thiết, không châm nhiều và cũng không châm ít. Luôn luôn kiểm tra lượng nước trong bình để đảm bảo nó ở tình trạng tốt nhất.

Chuẩn bị

 • Bước 1: nước cần 1 lần, dụng cụ đựng nước cất (ca nhựa, chai nhựa sạch hoặc xilanh cỡ lớn), dụng cụ bảo hộ (găng tay, kính, quần áo).
 • Bước 2: đặt bình ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, có ánh sáng.
 • Bước 3: làm sạch xung quanh bình điện tránh bụi bẩn, mảng bám bên trong bình điện.

Cách thực hiện

 • Bước 1: mang dụng cụ bảo hộ, đặc biệt là găng tay và kính mắt. Tránh để axit trong hộc bình tiếp xúc với da, mắt và các bộ phận dễ bị tổn thương.
 • Bước 2: dùng xilanh hoặc ca nhựa, lấy nước cất đổ hoặc bơm vào hộc bình đến khi phao nổi lên. Bạn có thể quan sát bằng mắt thường để nhận thấy.

cách châm nước cất bình điện xe nâng

Lưu ý khi châm nước cất bình điện

 • Sau khi sạc bình mới được châm nước cất.
 • Mang đầy đủ đồ bảo hộ.
 • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa tầm tay trẻ em và tuyệt đối không uống.
 • Chỉ được dùng nước cất châm bình.
 • Vệ sinh trước và sau khi châm nước cất.

Mua nước cất châm bình điện ở đâu?

Nước cât 1 lần thích hợp để sử dụng có tất cả các dòng xe nâng điện. Hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp nước cất đạt tiêu chuẩn an toàn trên thị trường cùng với mức giá khác nhau.

EPS Việt Nam là đơn vị phân phối xe nâng chính hãng và phụ tùng xe nâng. Trong đó, chúng tôi cung ứng cả nước cất đảm bảo chất lượng cùng giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường.

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận báo giá nhanh nhất.

Hotline: (+84) 913 635 131

Email: admin@epsasia.com.vn

Lỗi xe nâng không tiến lùi được

Xe nâng không tiến được

Xe nâng không tiến lùi được là một trong những lỗi thường gặp khi vận hành xe. Dù có chế độ bảo trì hay bảo dưỡng xe tốt đến đâu thì những trục trặc là không thể tránh khỏi. Hy vọng với bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn khắc phục được “Lỗi xe nâng không tiến lùi được”.

xe nâng không tiến lùi được

Lỗi xe nâng không tiến lùi được

Xe nâng là gì?

Xe nâng là một loại thiết bị chuyên dụng để nâng hạ và vận chuyển. Xe nâng có hai phân loại chính là xe nâng hàng và xe nâng người. Tùy theo mỗi loại mà sẽ có thiết kế riêng biệt để phù hợp với công việc. Xu hướng sử dụng xe nâng trong các ngành công nghiệp ngày càng phát triển. Chính vì vậy, hầu hết ở các kho bãi, xí nghiệp, bến cảng, siêu thị… chúng ta đều thấy có sự xuất hiện của xe nâng.

tiết kiệm dầu cho xe nâng

Nguyên nhân dẫn đến lỗi xe nâng không tiến lùi được

Xe nâng không tiến lùi được khi đang vận hành sẽ khiến nhiều người hoang mang và gặp nhiều khó khăn. Tình trạng không thể tiến lùi được trong một khoảng thời gian xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

 • Hệ thống điện trong xe bị chập cháy hoặc không hoạt động nữa.
 • Rơ-le đề nổ máy bị chết.
 • Van điện có trục trặc.
 • Kẹt hộp số hoặc e dầu ở van hộp số.
 • Hở điểm nổi giữa vòi và bơm khí.
 • Công tắc để tiến lùi bị trục trặc.

Dù là xe nâng điện hay xe nâng dầu thì vấn đề không tiến lùi được đều có thể xảy ra. Vì vậy, để sửa chữa vấn đề này, chúng ta cần có thợ sửa chuyên nghiệp kiểm tra và khắc phục lỗi hư hỏng này.

lỗi xe nâng không tiến lùi được

Cách khắc phục lỗi xe nâng không tiến lùi được

Do cơ chế hoạt động của xe nâng điện và xe nâng dầu khác nhau, chính vì vậy khi có các lỗi hư hỏng xảy ra, chúng ta sẽ có những cách khắc phục riêng.

 • Đối với xe nâng chạy điện: xác định lỗi của xe là gì? Bằng cách xem mã lỗi hiển thị trên màn hình xe. Nếu là người có kinh nghiệm bạn sẽ biết ngay đó là lỗi gì. Nếu không thì có thể tra trong tài liệu kỹ thuật hay sơ đồ điện của xe để tìm ra các lỗi hỏng. Sau khi đã biết được lỗi gì, nhân viên kỹ thuật sẽ tháo chi tiết ấy ra để kiểm tra và khắc phục theo mô tả kỹ thuật của sản phẩm.
 • Đối với xe nâng chạy dầu: dùng đồng hồ đo điện áp số F&R để kiểm tra điện áp tổng, điện áp biến mô. Sau đó hãy dùng các con số bạn thu được để đối chiếu với tài liệu kỹ thuật để xác định chính xác lỗi mà xe nâng dầu đang gặp phải. Cuối cùng là tiến hành sửa chữa hoặc thay thế tùy vào tình trạng của các bộ phận.

Xe nâng không tiến lùi được

 

Các lỗi hư hỏng khác thường gặp ở xe nâng

Lỗi hư heo dầu

Heo dầu hay còn gọi là bơm nhiên liệu là một bộ phận cực kỳ quan trọng đối với xe nâng động cơ diesel. Nó có nhiệm vụ đưa nhiên liệu vào buồng đốt của xilanh. Tương tự như ắc quy xe nâng điện thì heo dầu được ví như trái tim của động cơ diesel. Nguyên nhân khiến cho nó bị hư hỏng là do chúng ta sử dụng nhiên liệu không sạch, lẫn tạp chất, cặn bẩn và nước. Khi nạp vào xe nâng sẽ gây tắc đường ống dẫn dầu. Các cặn bẩn sẽ bám vào lỗ phun nhỏ hơn. Buồng đốt nhận ít nhiên liệu nên máy sẽ chạy yếu hoặc không hoạt động.

Lỗi hư hỏng May-ơ và nền bánh sau

Đây cũng là lỗi hư hỏng phổ biến của xe nâng. Nguyên nhân dẫn đến lỗi này chủ yếu là do tài xế chạy quá tốc độ hoặc không kiểm tra xe trước khi vận hành. Sau quá trình vận hành xe, chạy qua những nơi có mặt phẳng gồ ghề hay quá tốc độ thì những con ốc hay tắc ke của bánh sau thường sẽ bị lỏng ra. Hậu quả là con tắc sẽ quay tròn quanh lỗ trên nền xe gây nên mòn, phá vỡ may-ơ và nền xe. Vì vậy, kiểm tra xe trước khi sử dụng là việc làm cực kỳ quan trọng để phát hiện lỗi kịp thời sửa chữa.

Lỗi hỏng tambour

Đây tiếp tục là lỗi do tài xế vận hành xe đã không chú ý. Sau khi sử dụng một thời gian dài, khả năng phanh xe bị mòn là rất lớn. Bố thắng khi mòn hết sẽ ăn tới phần kim loại phía trong. Khi phát hiện phanh xe bị mòn, không ăn thì phải cho xe dừng lại và tiến hành kiểm tra, sửa chữa để kịp thời khắc phục. Nếu tiếp tục vận hành thì nguy cơ sẽ là vỡ tambour, gây nguy hiểm cho cả người lái và hàng hóa.

Kết luận

Ngoài lỗi xe nâng không tiến lùi được thì còn rất nhiều các lỗi khác có thể xảy ra trong quá trình sử dụng xe. Các trục trặc, hư hỏng của xe nâng là khó lòng tránh khỏi. Vì vậy, chúng ta chỉ có thể thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng để có thể kịp thời sửa chữa. Như vậy, vừa tiết kiệm được chi phí thay thế phụ tùng, vừa đảm bảo công việc không bị gián đoạn.

Công ty EPS Việt Nam ngoài là đơn vị chuyên phân phối xe nâng chính hãng, phụ tùng xe nâng thì còn cung ứng dịch vụ sửa chữa, thay thế và bảo dưỡng xe nâng. Dịch vụ tại EPS Việt Nam được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm.

Mọi thắc mắc về sản phẩm và dịch vụ tại EPS Việt Nam, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Hotline: (+84) 913 635 131

Email: admin@epsasia.com.vn

Tổng hợp lỗi hư hỏng của xe nâng thường gặp

Lỗi hư hỏng của xe nâng thường gặp là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều khách hàng đã hỏi chúng tôi trong thời gian gần đây. Biết được các lỗi phổ biến sẽ giúp người sử dụng xe nâng hạn chế được chúng và tìm cách khắc phục. Chính vì vậy, trong bài viết này, xenanghcm.com sẽ tổng hợp các lỗi hư hỏng của xe nâng phổ biến nhất.

Lỗi hư hỏng của xe nâng

Tổng hợp lỗi hư hỏng của xe nâng thường gặp

Hộp số bị hỏng

Hộp số bị hỏng là một trong những lỗi hư hỏng của xe nâng mà chúng ta thường gặp nhất. Nguyên nhân bị hư hỏng phần lớn xuất phát từ người lái xe:

 • Vận hành sai quy cách, chuyển số đột ngột, không tuân thủ quy tắc chuyển số tới – lùi và trả về số không, gạt cần theo ý muốn khi xe đang di chuyển hoặc chưa dừng hẳn. Hậu quả là vỡ hộp số và mòn các lá bố.
 • Thiếu chú ý khi vận hành xe, để các bao bì, nylon, dây nhợ, rác quấn vào trục xe. Hậu quả là vỡ seal, phốt làm chảy nhớt và kẹt hộp số.
 • Nâng hàng quá tải trọng cho phép khiến cháy bố hộp số.

lưu ý khi sử dụng hộp số xe nâng

 

Để khắc phục được tình trạng hư hỏng này, trước khi vận hành người lái xe phải kiểm tra tổng quát xe để đảm bảo không có vật thể lạ trong trục quay. Tuân thủ các quy tắc an toàn xe nâng và nâng hàng đúng tải trọng cho phép.

Hỏng tam bua

Khi xe hoạt động quá thời gian cho phép mà người lái xe lại không kiểm tra và bảo dưỡng xe thường xuyên sẽ khiến cho phanh và bố thắng bị mòn. Lỗi hư hỏng của xe nâng này có thể dễ dàng nhận biết khi bạn đạp thắng, bàn đạp chân thắng có cảm giác sâu hơn so với bình thường, thắng không ăn hoặc phát ra âm thanh lạ.

Việc bạn cần làm trong lúc này là dừng xe, tiến hành kiểm tra sửa chữa và bảo dưỡng kịp thời. Tuyệt đối không tiếp tục vận hành xe vì sẽ làm vỡ tam bua và gây nguy hiểm cho người lái.

Lỗi hư hỏng của xe nâng

Hình minh họa

Hỏng May-ơ và niền bánh sau

Các nguyên nhân dẫn đến hư hỏng này là:

 • Vận hành sai quy cách.
 • Chạy quá tốc độ cho phép.
 • Vận hành trên địa hình gồ ghề, quá tốc độ gây hỏng lốp, ốc, lỏng tắc kê.
 • Vỏ bánh xe bị mòn.

Để khắc phục lỗi hư hỏng này bạn nên kiểm tra xe trước khi vận hành, đảm bảo mọi bộ phận của xe đang trong tình trạng ổn định. Dùng tay để vặn ốc trên bánh sau để kiểm tra xem chúng bị lỏng không. Nếu lỏng để nhân viên kỹ thuật sửa chữa kịp thời.

Hư bơm nhiên liệu

Còn gọi là hư heo dầu. Nguyên nhân xuất phát từ việc sử dụng nhiên liệu bị lẫn tạp chất, cặn bẩn hoặc nước để nạp vào bình nhiên liệu. Việc này gây ra tắc ống dẫn nhiên liệu, bít lỗ phun khiến buồng lái nhận ít nhiên liệu. Như vậy động cơ sẽ chạy yếu hơn và hoạt động không hiệu quả.

Bơm xe nâng hư hỏng

Hình minh họa

Cách khắc phục vô cùng đơn giản. Đầu tiên là bạn phải đảm bảo sử dụng nhiên liệu có nguồn gốc rõ ràng từ các nhà cung cấp uy tín. Đồng thời, kiểm tra thùng dầu luôn trong tình trạng đậy kín để không bị lẫn nước hay tạp chất.

Gãy hoặc chênh lệch nĩa

Nâng hạ hàng hóa có trọng lượng lớn hơn tải trọng do phép hoặc nâng hàng không đúng góc độ khiến gãy nĩa. Còn dùng 1 nĩa để nâng hoặc bẩy kiện hàng sẽ làm lệch nĩa nâng.

Lỗi hư hỏng xe nâng

Hình minh họa

Hãy đảm bảo bạn vận hành xe nâng đúng theo quy cách và các thao tác an toàn xe nâng. Nâng hạ và di chuyển hàng đúng với tải trọng cho phép. Đồng thời, trước khi vận hành hãy kiểm tra nĩa của xe.

Cần điều khiển bị hỏng

Đây là một trong những lỗi hư hỏng của xe nâng mà chúng ta thường gặp. Nguyên nhân chính là do người lái xe đã mắc các lỗi vận hành xe. Các lỗi đó có thể là dùng cả lực của cánh tay để tác động đẩy tới hoặc nắm giật mạnh ra sau. Việc này gây gãy hoặc vỡ vòng nhựa ôm cần gạt và đèn tín hiệu.

cần điều khiển xe nâng

Hình minh họa

Bạn nên tuân thủ quy tắc an toàn khi vận hành xe nâng. Chỉ nên sử dụng các đầu ngón tay để điều khiển cần.

Trầy xước ty thủy lực

Trong quá trình vận hành, xe có thể bị va quẹt vào các vật cứng như đá, đồ thủy tinh hay kim loại rơi vào các ty thủy lực. Hậu quả là ty thủy lực bị trầy xước, mốp ty làm chảy nhớt.

ty thủy lực xe nâng

Hình minh họa

Hãy chú ý đến việc bảo đảm an toàn cho xe nâng bằng cách vận hành cẩn thận, đúng thao tác và hạn chế tiếp xúc với các yếu tố làm ảnh hưởng tới ty thủy lực.

Lốp bị vỡ

Lỗi hư hỏng của xe nâng cuối cùng mà chúng tôi muốn nói tới chính là việc các lốp xe bị vỡ. Nguyên nhân thường đến cho việc di chuyển quá tốc độ, trên mặt đường gồ ghề, nhiều vật nhọn, sắc. Hoặc do vận hành xe trong thời tiết nắng nóng nhiệt độ cao. Đặc biệt là do bơm áp suất lốp quá quy định cho phép.

Để hạn chế, bạn cần chọn loại lốp có độ bền cao từ các nhà sản xuất uy tín. Sử dụng loại lốp phù hợp với môi trường làm việc, nâng hàng đúng tải trọng và lốp phải phù hợp với xe nâng. Ngoài ra, bơm lốp với áp suất được quy định trên thân lốp.

lốp xe nâng điện ngồi lái

Hình minh họa

Trên đây là một số lỗi hư hỏng của xe nâng mà chúng ta thường gặp nhất. Nếu xe nâng của bạn có bất cứ vấn đề gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ nhé.

Hotline: (+84) 913 635 131

Email: admin@epsasia.com.vn

Tại sao ắc quy xe nâng điện dễ bị hư?

ắc quy xe nâng điện

Ắc quy xe nâng điện là một bộ phận quan trọng bậc nhất của các dòng xe nâng chạy điện. Xe có hoạt động được hay không là phụ thuộc vào bình điện. Hay nói cách khác, xe nâng điện muốn hoạt động được và hiệu quả thì cần có bình ắc quy tốt. Vậy tại sao ắc quy xe nâng điện dễ bị hư? Hãy cùng xem các chuyên gia kỹ thuật của chúng tôi giải đáp nhé.

ắc quy xe nâng điện

Giải đáp lý do ắc quy xe nâng điện dễ bị hư?

Ắc quy xe nâng điện là gì?

Ắc quy xe nâng điện hay còn gọi là bình điện xe nâng. Đây là một bộ phận quan trọng, truyền năng lượng cho xe nâng di chuyển được. Đây là loại ắc quy chì-axit tích điện và được lắp đặt cho xe nâng. Bình điện được ví như trái tim cung cấp sự sống cho xe nâng.

Ngày nay, bình điện xe nâng có nhiều loại và từ nhiều thương hiệu khác nhau, có dung lượng điện áp như 24V, 36V, 48V, 72V, 80V…

bình điện xe nâng

Thời gian sử dụng của ắc quy xe nâng điện

Thời gian sử dụng của ắc quy xe nâng điện phụ thuộc vào dung lượng của bình cũng như dòng điện sử dụng. Ví dụ đối với bình dung lượng 400Ah thì với dòng điện 40A sẽ dùng được trong 10 giờ. Khi tần suất nâng hàng hóa nhiều thì thời gian sử dụng ắc quy sẽ nhanh hơn. Trung bình mỗi chiếc xe nâng điện có thể hoạt động từ 6-8 tiếng liên tục.

Tiêu chuẩn cho mỗi lần sạc điện kéo dài từ 10 – 12 giờ. Bạn cần lưu ý là phải sạc đầy bình thì mới mang ra sử dụng được. Số lần nạp xả có ảnh hưởng tới tuổi thọ của bình điện. Nạp xả càng nhiều thì khả năng nạp càng giảm. Ngoài ra, chế độ bảo dưỡng cũng ảnh hưởng tới tuổi thọ. Những bình điện xe nâng của Nhật Bản hay Đức tuổi thọ sẽ cao hơn những loại bình điện của Trung Quốc.

Tại sao ắc quy xe nâng điện bị hỏng?

Không sử dụng trong thời gian dài

Đây là một trong những nguyên nhân thường thấy nhất. Trong thời gian không sử dụng ắc quy xe nâng điện có thể bị kết tủa sunfat chì. Cùng với việc lâu ngày không bảo dưỡng sẽ khiến dung lượng ắc quy giảm nhanh từ 30-40%. Hay nói cách khác, dù không sử dụng những bình cũng sẽ nhanh cạn. Đến khi sử dụng lại thì công suất làm việc bị giảm đáng kể. Nếu tình trạng này kéo dài, rất có thể bạn sẽ phải thay bình mới. Và bạn biết đấy, chi phí thay thế bình mới là không hề rẻ.

Sunfat hóa

Dung dịch trong ắc quy xe nâng điện quá ít sẽ làm nhô lên các bản cực. Hoặc nồng độ trong dung dịch quá cao khiến hiệu điện thế tăng nhanh khi nạp điện. Dung dịch sẽ mau sôi. Bạn sẽ thấy bề ngoài lá cực có nhiều đốm trắng phủ lên bản cực và tấm ngăn. Điều này làm cho bình ắc quy phóng điện rất nhanh dẫn đến hết điện.

Lão hóa

Đây là một trong những nguyên nhân làm bình bị hư hỏng. Nguyên nhân này là do chúng ta sử dụng bình ắc quy lâu năm khiến các tấm bản cực bị mòn do bột Premium chì tan rã dần và rời khỏi tấm cực. Dù bạn có bảo dưỡng tốt đến đâu thì sự lão hóa cũng khó mà tránh được.

lão hóa ắc quy xe nâng điện

Cong vênh bản cực

Nạp điện với dòng quá lớn hoặc thời gian nạp quá lâu khiến cho nồng độ dung dịch bị tăng cao. Hậu quả là làm giảm độ bền của các bản cực. Khiến cho bình dễ bị hư hỏng và bạn cần sửa chữa hơn.

Dấu hiệu nhận biết bình điện xe nâng hư hỏng hoặc yếu

 • Khi khởi động máy yếu.
 • Hệ thống đèn xi nhan bị mờ.
 • Tiếng còi xe bị méo tiếng hoặc mờ khi bấm.
 • Công suất hoạt động giảm.
 • Nâng hàng yếu.

Cách bảo quản ắc quy xe nâng điện

Nếu chưa sử dụng ắc quy xe nâng điện thì nên nạp 3 tháng/lần để duy trì dung lượng. Ngoài ra phải thường xuyên kiểm tra mức dung dịch trong bình. Đảm bảo mức nước và nồng độ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Khi bình có dấu hiệu bị nứt thì nên kiểm tra để thay mới. Thường xuyên làm sạch các cọc bình và cáp nối.

lý do ắc quy xe nâng điện bị hỏng

Việc kiểm tra và bảo dưỡng bình điện hay bất cứ phụ tùng nào của xe nâng cần được thực hiện thường xuyên, định kỳ hoặc khi có dấu hiệu bất thường. Chỉ như vậy, chúng ta mới tiết kiệm được nhiều chi phí cho sửa chữa, thay thế. Đảm bảo an toàn cho người và hàng hóa.

Địa chỉ cung cấp ắc quy xe nâng điện chính hãng

Hiện tại, EPS Việt Nam là một trong những đơn vị phân phối xe nâng hàng chính hãng hàng đầu tại TPHCM. Tất cả các thiết bị được nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất nên đảm bảo chất lượng cũng như giá thành cạnh tranh.

Ngoài ra, chúng tôi cung ứng phụ tùng công nghiệp chính hãng trong đó bao gồm cả ắc quy xe nâng điện. Tất cả phụ tùng luôn có sẵn số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu cho quý khách hàng bất cứ lúc nào.

Đến với EPS Việt Nam, quý khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng và các dịch vụ chăm sóc khách hàng, dịch vụ sau mua, bảo dưỡng và bảo trì trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm của EPS.

Nếu có thắc mắc về xe nâng hàng, xe nâng người, phụ tùng xe nâng và dịch vụ cho thuê xe nâng, dịch vụ sửa chữa, thay thế phụ tùng, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

Hotline: (+84) 913 635 131

Email: admin@epsasia.com.vn

Lưu ý sử dụng hộp số xe nâng

hộp số xe nâng là gì

Hộp số xe nâng là một trong những phụ tùng quan trọng của xe. Nhờ có nó mà xe nâng có thể hoạt động dễ dàng khi vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, nhiều người trong quá trình sử dụng xe nâng cũng chưa biết rõ về hộp số. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng quát về hộp số xe nâng và đưa ra những lưu ý cho bạn khi sử dụng hộp số.

lưu ý khi sử dụng hộp số xe nâng

Tổng quan về hộp số xe nâng

Xe nâng là dòng xe được sử dụng chuyên dụng tại các nhà máy, xí nghiệp, kho xưởng, bãi… nhằm giúp nâng hạ hàng hóa. Các bộ phận của xe nâng được thiết kế chuyên biệt nên nhiều người sẽ thắc mắc về cấu tạo cũng như những hư hỏng có thể xảy ra.

Hộp số xe nâng là gì?

Dù là xe nâng mới hay cũ thì hộp số đều đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Gần như chỉ cần dựa vào hộp số bạn cũng có thể đánh giá được chất lượng của một chiếc xe nâng. Nó có vai trò thay đổi tỉ số truyền giữa động cơ và bánh của một xe nâng. Từ đó, cho phép xe nâng di chuyển với vận tốc cao nhất.

hộp số xe nâng là gì

Các loại hộp số xe nâng

Trên thị trường hiện nay có nhiều hộp số xe nâng khác nhau từ nhiều thương hiệu. Nhưng nhìn chung thì có hai loại cơ bản:

Hộp số tự động:

Hộp số tự động là một khái niệm đã có cách đây khoảng 500 năm. Hiện nay, ở một số loại xe nâng chúng ta sử dụng hộp số tự động bánh răng hành tinh. Dòng hộp số tự động giúp cho xe nâng vận hành dễ dàng hơn, tăng độ chính xác, giảm hao mòn và giảm được chi phí bảo trì. So với các loại khác thì hộp số tự động cũng có khả năng tăng tốc nhanh hơn.

Tuy nhiên, nhược điểm của hộp số tự động là giảm khả năng leo dốc của xe. Nếu như hộp số tự động bị hỏng thì chi phí sửa chữa và bảo dưỡng tương đối cao.

Hộp số sàn

So với hộp số tự động thì loại hộp số sàn cũng có những ưu điểm hơn:

 • Khả năng làm việc với công suất lớn.
 • Hỗ trợ xe hoạt động tốt ngay cả ở độ dốc cao.
 • Khả năng tăng tốc nhanh.

Nhược điểm của nó cũng giống như hộp số tự động, chi phí bảo dưỡng khá cao. Đồng thời người lái cần có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chân đạp côn và đạp gas để xe không bị rà côn hay chết máy.

Cấu tạo hộp số xe nâng

Hộp số xe nâng là sự kết hợp của ba bộ phận chính:

 • Bánh răng hành tinh: gồm bánh răng định tinh ở trung tâm và các bánh răng hành tình chạy xung quanh bánh răng định tinh.
 • Bộ ly hợp thủy lực: đây là bộ phận quan trọng nhất, gồm đĩa ma sát, tấm ma sát, cụm lò xo, vỏ ly hợp, pit-tông.
 • Bộ điều khiển điện tử – thủy lực: tiếp nhận thông tin cảm biến, xử lý thông tin, cung cấp dòng điện đến các van điện từ để đóng mở đường dầu đến các ly hợp.

cấu tạo hộp số xe nâng

 

Nguyên nhân hộp số bị hư hỏng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự hư hỏng của một bộ phận. Đối với hộp số xe nâng, có các nguyên nhân phổ biến làm hư hỏng sau:

 • Lái xe nâng vận hành sai quy cách: tăng ga đột ngột, không tuân thủ quy tắc an toàn, thường xuyên gạt cần số theo ý muốn khi xe đang di chuyển hoặc chưa dừng hẳn. Việc này gây vỡ hộp số hoặc mòn các lá bố.
 • Vận chuyển quá trải trọng cho phép khiến hộp số bị cháy.
 • Trong quá trình vận chuyển, các loại bao bì, nylon, dây,  rác… quấn vào trục bánh xe. Khi di chuyển trục quay kéo theo vào hộp số gây vỡ seal, phốt làm chảy nhớt và kẹt hộp số.

Để khắc phục các vấn đề liên quan đến hộp số xe nâng và các phụ tùng khác thì trước khi vận hành, bạn cần kiểm tra tổng quát xe. Đảm bảo không có vấn đề gì từ trục quay. Đồng thời, kiểm tra ống dẫn dầu thủy lực xem áp suất của đường ống dẫn dầu có quá cao hay quá thấp không. Nếu như vậy có thể gây ra nổ đường ống hoặc tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn. Tuân thủ quy tắc an toàn xe nâng, dừng-đỗ đúng cách, nâng hạ và vận chuyển hàng trong tải trọng cho phép.

Địa chỉ sửa chữa hộp số xe nâng uy tín

EPS Việt Nam là đơn vị phân phối xe nâng chính hãng được nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất. Vì vậy đảm bảo chất lượng và giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường. Bên cạnh đó, EPS Việt Nam còn cung ứng dịch vụ sửa chữa xe nâng uy tín. Mọi hư hỏng, sự cố từ các phụ tùng nói chung và hộp số xe nâng nói riêng đều được đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp của chúng tôi sửa chữa nhanh chóng, đảm bảo chất lượng và uy tín. Bên cạnh đó, phụ tùng xe nâng chính hãng luôn có sẵn để phục vụ nhu cầu của quý khách hàng bất cứ lúc nào.

EPS Việt Nam tự tin với chất lượng của sản phẩm và dịch vụ mà chúng tôi mang tới cho khách hàng. Với chế độ bảo hành dài hạn cùng nhiều chính sách ưu đãi, chúng tôi chắc chắn sẽ mang lại sự hài lòng cho toàn bộ khách hàng.

Qúy khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thông tin chi tiết về sản phẩm, dịch vụ và nhận báo giá tốt nhất.

Hotline: (+84) 913 635 131

Email: admin@epsasia.com.vn

Quy định về xe nâng người

lưu ý khi sử dụng xe nâng người

Quy định về xe nâng người được đưa ra nhằm tránh những rủi ro, tai nạn có thể xảy ra trong quá trình vận hành. Vì vậy, bài viết hôm nay, chúng tôi cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và liên quan về những quy định vận hành an toàn của xe nâng người.

quy định về xe nâng người

Quy định về xe nâng người đảm bảo an toàn

Xe nâng người là thiết bị chuyên dụng được sử dụng phổ biến hiện nay. Đặc thù của xe nâng người là nó được sử dụng để thực hiện các công việc trên cao. Do có ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn của lao động vì vậy chúng ta cần lưu ý khi sử dụng xe. Không chỉ xe nâng người mà bất cứ dòng xe nào cũng có những quy định an toàn khi sử dụng. Chính vì vậy mà chúng ta cần đặc biệt tuân thủ các quy định về xe nâng người.

Người lái xe nâng cần chứng chỉ vận hành

Quy định về xe nâng người đầu tiên là đối với người vận hành và điều khiển xe. Tất cả người lái xe nâng đều phải được đào tạo và được cấp chứng chỉ lái xe nâng do trung tâm đào tạo được cơ quan chức năng cho phép cấp. Người lái xe phải nắm rõ các lý thuyết về xe nâng người, cách vận hành xe nâng người, đọc kỹ các hướng dẫn sử dụng xe. Ngoài ra, phải nắm được thông số của xe nâng người và các quy tắc an toàn do nhà sản xuất quy định.

Chứng chỉ vận hành xe nâng người

Đăng kiểm xe nâng người

Cùng như các phương tiện giao thông khác, các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức sở hữu xe nâng người cần mang xe đi kiểm định kỹ thuật an toàn lao động. Quy định về xe nâng người bao gồm kiểm định lần đầu, định kỳ và bất thường. Sau khi kiểm định, doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận kiểm định. Đây sẽ là cơ sở để đánh giá xe nâng người có đạt tiêu chuẩn về an toàn lao động, khí thải môi trường… theo quy định của nhà nước hay không.

giấy kiểm định xe nâng

Thời hạn để kiểm định xe nâng người

Bạn cần nắm rõ về thời hạn kiểm định xe nâng người. Thông thường, thời hạn kiểm định sẽ là 2 năm/lần. Những loại xe nâng người sử dụng trên 10 năm sẽ được kiểm định định kỳ là 1 năm/lần. Riêng đối với trường hợp kiểm định bất thường sẽ được tiến hành khi cơ quan chức năng yêu cầu.

Lưu ý sử dụng xe nâng người

Bạn biết đấy, đặc thù của xe là chuyên dụng để nâng người lên độ cao nhất định để làm việc. Một sai lầm nhỏ thôi cũng đủ để dẫn tới những hậu quả đáng tiếc về người và tài sản . Vì vậy, khi vận hành xe nâng người, bạn cần nắm một số lưu ý dưới đây:

 • Thực hiện kiểm tra toàn bộ xe trước mỗi lần vận hành. Đây là lưu ý cực kỳ quan trọng vì nó giúp bạn phát hiện kịp thời những dấu hiệu lạ để đảm bảo an toàn.
 • Đọc kỹ tất cả thông số kỹ thuật trên xe như kích thước, chiều cao nâng, trọng lượng nâng, cảnh báo nguy hiểm… điều này giúp bạn nắm được tình trạng máy và vận hành tốt hơn trong các quy định cho phép.
 • Người lái xe cần theo dõi tình trạng xe liên tục và ghi vào nhật trình sử dụng xe.
 • Trang bị đồ bảo hộ lao động khi vận hành xe, có đầy đủ dây an toàn, nón bảo hiểm, giày, mũ, kính, găng tay…
 • Khi xe đang hoạt động, người vận hành không được rời khởi sàn thao tác.
 • Cảnh báo với không gian bên ngoài về vị trí làm việc của xe nâng người để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh.
 • Có người giám sát vận hành xe nâng để tránh người không có trách nhiệm tiếp xúc với xe, tránh sự va chạm với các công trình, thiết bị khác.
 • Tuyệt đối không sử dụng xe nâng người sai mục đích. Nó chỉ được dùng để nâng người chứ không được nâng hàng hóa hay vật liệu.
 • Tránh xa hệ thống dây điện khi sử dụng xe.
 • Không nâng quá tải trọng cho phép để đảm bảo an toàn cho người.

lưu ý khi sử dụng xe nâng người

 

Mua xe nâng người ở đâu?

EPS Việt Nam là đơn vị chuyên phân phối xe nâng hàng và xe nâng người chính hãng. Với hơn 15 năm trong lĩnh vực, chúng tôi cam kết mang đến các thiết bị đảm bảo chất lượng với giá thành cạnh tranh nhất trên  thị trường.

Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp tất cả phụ tùng công nghiệp chính hãng và luôn có sẵn với số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu cho khách hàng. Đồng thời, cung ứng dịch vụ sửa chữa, thay thế và bảo dưỡng xe nâng được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên của chúng tôi chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm.

Ngoài ra, EPS Việt Nam cung cấp dịch vụ cho thuê xe nâng chính hãng với giá thuê hợp lý cùng thời gian linh hoạt cho khách hàng. Hoặc quý khách hàng nếu không có đủ tài chính mua xe mới thì hoàn có thể mua xe nâng cũ được kiểm định chất lượng và an toàn.

Kết luận

Như vậy, để đảm bảo an toàn trên mọi phương diện bạn cần biết các quy định về xe nâng nói riêng và tất cả các loại phương tiện nói chung. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích và cần thiết cho bạn. Mọi thắc mắc cần tư vấn, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Hotline: (+84) 913 635 131

Email: admin@epsasia.com.vn

Cách lái xe nâng an toàn

Lái xe nâng an toàn

Lái xe nâng an toàn như thế nào? Hiện nay lái xe nâng đang là một trong nhiều ngành được ưa chuộng. Trong bối cảnh hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng xe nâng thì học lái xe nâng là cần thiết. Trong bài viết này, chúng tôi hướng dẫn “Cách lái xe nâng an toàn” giúp các tài xế xe nâng hạn chế được nhiều rủi ro có thể xảy ra.

Lái xe nâng an toàn

Cách lái xe nâng an toàn

Tài xế xe nâng hay còn gọi là lái xe nâng cần nắm chắc các kỹ thuật, kỹ năng khi vận hành xe. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn cho chính bản thân của người lái mà còn đảm bảo an toàn cho những người xung quanh và cả hàng hóa. Vậy để lái xe nâng an toàn, tài xế xe nâng cần đáp ứng những gì?

Chứng chỉ lái xe nâng

Đây là yêu cầu bắt buộc đối với mọi tài xế khi muốn vận hành xe nâng. Không chỉ tại Việt Nam mà ở bất cứ quốc gia nào, tài xế cũng cần có chứng chỉ lái xe. Điều này nhằm đảm bảo tài xế đã nắm toàn bộ các kỹ thuật và kỹ năng cần cho việc lái xe nâng an toàn.

Lái xe nâng an toàn

Để lái xe nâng an toàn, tài xế cần trang bị đồ bảo hộ trước khi vận hành xe. Đồ bảo hộ lao động bao gồm mũ bảo hiểm, găng tay, giày, quần áo dài tay… Quần áo cần mặc gọn gàng nhất có thể.

cách lái xe nâng an toàn

Một trong những điểm cần lưu ý rất quan trọng là việc kiểm tra tổng thế xe nâng và các phụ tùng. Hệ thống đèn xe, còi, động cơ, nhiên liệu, dầu nhớt động cơ, áp suất lốp, càng nâng, xích khung nâng… đều cần được kiểm tra để đảm bảo khi vận hành không có bất kỳ rủi ro nào có thể xảy ra.

Ngoài ra, hãy kiểm tra xem trong kho bãi của mình đã có bình cứu hỏa hay chưa? Loại bỏ các chướng ngại vật xung quanh làm ảnh hưởng tới đường đi của xe nâng. Việc này giúp quá trình vận hành diễn ra thuận lợi, tránh các hư hỏng trục trặc cho lốp xe. Từ đó cũng hạn chế tình trạng lật hàng và nâng cao tuổi thọ cho xe nâng.

An toàn hàng hóa cũng là an toàn xe nâng

Lái xe nâng an toàn không chỉ là đảm bảo an toàn cho người mà còn là đảm bảo an toàn cho hàng hóa. Lái xe nâng được đào tạo kỹ thuật và các kỹ năng nâng hạ hàng hóa phải đảm bảo:

 • Quá trình nâng hạ và di chuyển hàng không đổ, vỡ, rơi hay lệch hàng hóa trên pallet.
 • Đặt hàng hóa đúng nơi quy định.
 • Đảm bảo quá trình sắp xếp và di chuyển hàng hóa một cách tối ưu nhất và an toàn nhất. Nhằm tiết kiệm thời gian.

sử dụng xe nâng cho đúng khối lượng công việc

 

Lời khuyên dành cho người lái xe nâng

Chúng tôi biết rằng, môi trường làm việc của các tài xế xe nâng là rất đặc thù. Thông thường là ở những nơi như kho xưởng, xí nghiệp sẽ có điện áp thấp. Do vậy, chúng tôi dành cho các bạn một số lời khuyên như sau:

 • Trang bị đầy đủ vật dụng có khả năng cách điện.
 • Tại nơi có biển báo an toàn điện, hãy di chuyển một cách an toàn.
 • Vận hành xe đúng theo tốc độ cho phép. Không di chuyển quá nhanh có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm.
 • Chú ý tới chiều cao của khung nâng và hàng hóa có vướng dây điện không?
 • Đảm bảo pallet hàng nằm toàn bộ và chắc chắn trên càng nâng.
 • Nên có ít nhất 1 người nữa theo phụ.
 • Trang bị bình cứu hỏa cả ở trên xe và ở những nơi cần thiết trong kho xưởng.
 • Ngừng xe và tắt toàn bộ máy trước khi tiếp nhiên liệu cho xe nâng.
 • Chú ý khi tiếp nhiên liệu, không để nhiên liệu chảy ra ngoài. Kiểm tra bình nhiên liệu thường xuyên xem nó có bị rò rỉ không. Việc này cần khắc phục ngay để tránh sự cố cháy nổ.
 • Khi điều khiển thiết bị, tuyệt đối không hút thuốc lá hoặc sử dụng bật lửa.
 • Nên lắp đặt bộ phận làm mát để giảm nhiệt khi nhiệt độ môi trường quá cao.

lái xe nâng an toàn lái xe nâng an toàn

 

Đào tạo lái xe nâng an toàn

Trên đây là các thông tin cần thiết để người lái có thể vận hành xe nâng an toàn. Tại EPS Việt Nam, chúng tôi mở các lớp đào tạo lái xe nâng an toàn, hướng dẫn lái đúng kỹ thuật và giúp tài xế xe nâng nắm những kỹ năng cần thiết, đặc biệt là các giải pháp khi có sự cố xảy ra. Chúng tôi luôn đề cao giá trị mang tới cho quý khách hàng đó chính là sự an toàn, tiện lợi và chuyên nghiệp. Chính vì vậy, khi khách hàng, doanh nghiệp mua xe tại EPS Việt Nam, chúng tôi sẵn sàng nhận đào tạo lái xe chuyên nghiệp.

Hơn 15 năm trong lĩnh vực, EPS Việt Nam là nhà phân phối hàng đầu về xe nâng chính hãng, phụ tùng xe nâng, phụ tùng và các thiết bị công nghiệp hiện đại. Chúng tôi cam kết tất cả sản phẩm đều được nhập khẩu chính hãng trực tiếp từ nhà sản xuất cùng dịch vụ chất lượng, uy tín với giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường.

Ngoài ra, chúng tôi cung cấp dịch vụ thuê xe nâng chính hãng với mức giá thuê hợp lý cùng thời gian linh hoạt cho quý khách hàng.

Đội ngũ kỹ thuật và nhân viên tư vấn luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng bất cứ lúc nào. Để nhận thông tin sản phẩm, dịch vụ và nhiều chương trình ưu đãi, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Hotline: (+84) 913 635 131

Email: admin@epsasia.com.vn

Kinh nghiệm bảo dưỡng xe nâng dầu

bảo dưỡng xe nâng dầu

Trong quá trình sử dụng xe nâng dầu thì bảo dưỡng, bảo trì xe có vai trò quan trọng. Vì vậy, bạn nên nắm các kiến thức cơ bản về cách bảo dưỡng xe. Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm bảo dưỡng xe nâng dầu.

bảo dưỡng xe nâng dầu

Kinh nghiệm bảo dưỡng xe nâng dầu

Bảo dưỡng xe nâng dầu có vai trò quan trọng trong suốt quá trình sử dụng xe:

 • Nâng cao tuổi thọ cho xe và các phụ tùng.
 • Giảm các hư hại, trục trặc có thể xảy ra trong quá trình sử dụng.
 • Đảm bảo quá trình hoạt động công việc.
 • Tăng năng suất làm việc.
 • Giảm các chi phí thay thế phụ tùng.

Với tần suất hoạt động cao mỗi ngày và có thể được sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau thì đảm bảo công suất cho xe nâng dầu là hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, việc thực hiện các công tác bảo dưỡng, bảo quản hay bảo trì xe phải được thực hiện đúng kỹ thuật.

Quy tắc bảo quản, bảo dưỡng xe nâng dầu

Bảo quản xe nâng dầu cũng là một trong những công việc quan trọng để kéo dài tuổi thọ cho xe và giúp xe hoạt động ổn định. Tại nhiều doanh nghiệp, xe nâng dầu được sử dụng mỗi ngày, trong nhiều giờ liền, thậm chí có thể là 3 ca 1 ngày. Chính vì vậy, chúng tôi đưa ra lời khuyên cho bạn sau khi sử dụng xe nên đậu xe vào vị trí thoáng mát, có mái che và điểm đặt xe có thể cao hơn khu vực xung quanh để không bị ngấm nước khi trời mưa. Việc ngấm nước mưa quá nhiều có thể khiến động cơ xe khó khởi động vì nhiễm ẩm. Ngoài ra, bạn cần che ống xả hơi và một số bộ phận dễ bị ẩm do nhiệt độ. Ngắt kết nối cắm pin để ngăn chặn xe nâng phóng điện.

Một trong các quy tắc thực hiện bảo dưỡng là phải thường xuyên bôi dầu, mỡ để chống rỉ ở các bộ phận như trục, khớp, đặc biệt là các bộ phận tiếp xúc của xe nâng. Vì khi ngưng sử dụng xe trong thời gian dài hoặc sử dụng quá lâu khiến cho các bộ phận của xe bị khô.

quy tắc bảo dưỡng xe nâng dầu

Nếu các công việc của bạn chưa cần tới xe nâng dầu thì ít nhất mỗi tuần một lần hãy vận hành xe để tránh động cơ bị trì.

Bên cạnh đó, kiểm tra phanh cũng là một trong những quy tắc bảo quản xe. Kiểm tra xem phanh đã được gài đúng chưa. Đồng thời đảm bảo càng nâng thẳng đứng hướng xuống mặt.

Quy trình bảo dưỡng xe nâng dầu

Nếu là người sử dụng xe nâng dầu thì hãy chắc chắn rằng bạn nắm được các kỹ thuật bảo dưỡng xe nâng dầu cơ bản. Việc này ít nhất sẽ giúp bạn kiểm soát được răng các đơn vị thực hiện bảo dưỡng hoặc đội ngũ nhân viên của bạn bảo dưỡng đúng cách.

quy trình bảo dưỡng xe nâng dầu

Khi nào chúng ta cần thực hiện bảo dưỡng xe nâng dầu? Việc bảo dưỡng, kiểm tra xe nâng dầu luôn được chúng tôi khuyến khích quý khách hàng của mình thực hiện thường xuyên. Ngoài ra khi sử dụng xe nâng vào một số thời điểm nhất định bạn cần bảo dưỡng:

 • Sau khi sử dụng tối thiểu 70 giờ: vệ sinh lọc gió.
 • Sử dụng liên tục trong 170 giờ: thay nhớt, mỗi lần thay 8 lít loại 40. Sau khi thay nhớt 2 lần sẽ lọc nhớt 1 lần.
 • Sử dụng liên tục 1000 giờ: thay lọc dầu.
 • Sử dụng khoảng 2000 giờ: kiểm tra nhớt thủy lực, thấy màu sắc đổi thành đen thì thay nhớt thủy lực khoang 50 lít loại nhớt 10.
 • Sau 20.000 giờ sử dụng: thay nhớt hộp số loại nhớt 90.
 • Kiểm tra dầu thắng và thay dầu khi đổi màu.
 • Sau khi thực hiện bảo dưỡng, bạn không nên quên bơm mỡ cho xe và xích khung nâng hay bạc đạn bánh xe.

Kiểm tra xe nâng dầu hàng ngày

Mỗi ngày, trước khi vận hành xe nâng, bạn cần thực hiện các thao tác kiểm tra cơ bản. Việc này giúp đảm bảo an toàn, hạn chế những rủi ro cho người, xe và hàng hóa trong quá trình vận hành phía sau. Các bộ phận bạn cần kiểm tra là:

 • Nhớt máy.
 • Nước ở két nước.
 • Dầu thắng.
 • Hệ thống thắng.
 • Hệ thống đèn xe, còi.
 • Áp suất lốp xe nâng.
 • Hệ thống ống nhớt thủy lực, xích khung nâng, càng nâng.

kiểm tra xe nâng dầu

 

Ít nhất mỗi tuần hãy vệ sinh xe, rửa xe, bơm mỡ, làm mềm xích khung nâng bằng nhớt, kiểm tra và vặn chặt các ốc vít nếu thấy chúng lỏng.

Dịch vụ bảo dưỡng xe nâng dầu uy tín

EPS Việt Nam là đơn vị cung cấp dịch vụ bảo dưỡng xe nâng dầu nói riêng và toàn bộ xe nâng hàng nói chung. Chúng tôi cam kết về dịch vụ nhanh chóng, uy tín được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp có tay nghề cao.

Ngoài ra, EPS Việt Nam là đơn vị chuyên kinh doanh xe nâng chính hãng được nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất, cam kết về chất lượng và giá thành cạnh tranh. Hơn 15 năm trong lĩnh vực, chúng tôi hiểu được giá trị mà khách hàng mong muốn nhận được. Chính vì vậy, chúng tôi luôn đặt quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu.

Không chỉ vậy, chúng tôi hiểu việc đầu tư cho xe nâng mới là vô cùng cao. Do đó, chúng tôi cung cấp dịch vụ thuê xe nâng chính hãng với giá thuê hợp lý cùng thời gian linh động cho quý khách hàng.

Mọi thắc mắc cần tư vấn và hỗ trợ, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Hotline: (+84) 913 635 131

Email: admin@epsasia.com.vn