Mua hàng Online

CÁC QUY TẮC AN TOÀN KHI SỬ DỤNG XE NÂNG

cac-quy-tac-an-toan-khi-su-dung-xe-nang-1

Để vận hành xe nâng an toàn, tránh xảy ra tai nạn ngoài ý muốn thì có những quy tắc an toàn mà bắt buộc bạn phải tuân theo. Mọi sai lầm đều bắt nguồn từ việc bạn vận hành sai cách và chủ quan. Những sai lầm này có thể dẫn tới những thiệt hại về người và tài sản. Vậy các quy tắc an toàn khi sử dụng xe nâng là gì? Tham khảo ngay dưới đây.

Các quy tắc an toàn khi sử dụng xe nâng

Các quy tắc an toàn khi sử dụng xe nâng

CÁC QUY TẮC AN TOÀN KHI SỬ DỤNG XE NÂNG

QUY TẮC AN TOÀN KHI SỬ DỤNG XE NÂNG – CHẤT LƯỢNG VẬN HÀNH

Xe nâng chỉ được vận hành bởi nhân viên có trình độ. Đảm bảo bạn có đủ chứng chỉ thích hợp trước khi vận hành xe nâng. Sử dụng xe nâng không cẩn thận, chú ý có thể dẫn đến trấn thương, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của bản thân và người khác.

Khi bạn khởi động xe nâng thì phải đảm bảo bạn thực hiện thực hành sao cho bạn thông thạo với mỗi bộ phận thiết bị. Thậm chí, khi bạn đã thành thục xử lý xe nâng thì vẫn phải thường xuyên lái xe cẩn thận và không cố tác động đến xe tải vượt quá khả năng của xe. Sai lầm khi tuân thủ các cảnh báo có thể dẫn đến trấn thương hoặc tai nạn.

Đối với những người vận hành mới có chứng chỉ vận hành xe nâng thì phải luôn lắng nghe lời khuyên từ những người vận hành hoặc hướng dẫn giàu kinh nghiệm về phương pháp vận hành và chất hàng lên xe.

Đối với người đã vận hành những xe nâng khác, thậm chí nếu model có đặc điểm kỹ thuật tương tự thì vẫn nên ghi nhớ rằng mỗi loại xe nâng vẫn sẽ có điểm khác nhau trong vấn đề hoạt động, điều khiển hệ thống phanh, gia tốc và hệ thống chất hàng. Khi thay đổi xe tải này sang xe khác phải đảm bảo bạn thành thục với tính năng của xe trước khi vận hành. Cảm nhận phanh khi vận hành là rất quan trọng. Dù bạn đã có kinh nghiệm thì vẫn nên đảm bảo tham khảo từ những người có kinh nghiệm lái trước.

QUY TẮC AN TOÀN – TRANG PHỤC, THIẾT BỊ BẢO VỆ

Hãy tránh xa các trang phục luộm thuộm, đeo đồ trang sức, tóc dài luộm thuộm. Chúng có thể sẽ bị kẹt khi bạn điều khiển bộ phận xe hoặc di chuyển từ đó dẫn đến thương vong. Thường xuyên đội mũ bảo hiểm và đi giày an toàn. Phụ thuộc vào điều kiện làm việc mà trang bị thêm các thiết bị an toàn khác như kính, khẩu trang, bao tay.

Các quy tắc an toàn khi sử dụng xe nâng

Sử dụng các thiết bị bảo vệ -  quy tắc an toàn khi sử dụng xe nâng

QUY TẮC AN TOÀN – THÔNG GIÓ KHU VỰC KÍN

Một trong những quy tắc an toàn khi sử dụng xe nâng là phải thông gió cho những khu vực kín. Không để động cơ chạy ở nơi thông gió kém. Bởi trong khí xả có chứa các khí như cacbon monoxit và cacbon dioxit. Nếu hít phải các khi này có thể dẫn tới ngộ độc khí, gây thương vong.

BÌNH CHỮA CHÁY VÀ BỘ DỤNG CỤ SƠ CỨU

Trong quá trình vận hành xe nâng, nếu thấy có bất kỳ điểm bất thường trên xe thì phải dừng hoạt động ngay lập tức, đỗ xe ở vị trí an toàn, trong điều keinje an toàn sau đó liên lạc ngay với người có trách nhiệm. Đảm bảo các bình chữa cháy được trang bị đầy đủ và bạn đọc được cac nhãn trên bình để biết rõ cách sử dụng.

Hiểu rõ những gì cần làm với một đám cháy là điều cần thiết. Bạn cũng cần biết số điện thoại mà người bạn sẽ liên lạc trong trường hợp cần thiết. Cung cấp bộ dung cụ sơ cứu ở điểm lưu trữ.

Không sử dụng xe nâng bị rò rỉ nhiên liệu. Thông báo tới người có thẩm quyền để xử lý và khắc phục tình trạng rò rỉ của xe nâng. Tuyệt đối không bỏ xe khi động cơ đang chạy. Luôn dùng phanh đỗ xe an toàn, hạ thấp càng nâng xuống đất, dừng động cơ và tháo chìa khóa trước khi rời khỏi xe.

QUY TẮC AN TOÀN KHI SỬ DỤNG XE NÂNG ĐỐI VỚI NGƯỜI VẬN HÀNH

Tuyệt đối không vận hành xe nếu bạn bị ốm, uống rượu hoặc đang phải dùng thuốc khiến bạn buồn ngủ. Hãy luôn tuân thủ các nội quy làm việc và nguyên tắc lái xe an toàn trong suốt quá trình vận hành, kiểm tra hoặc bảo dưỡng xe. Luôn tập trung vào an toàn và chú ý các điều kiện xung quanh khác.

QUY TẮC AN TOÀN – KHU VỰC LÀM VIỆC

  • Luôn làm việc trên bề mặt phẳng, vệ sinh lau chùi sạch sẽ dầu mỡ.
  • Khi làm việc ở bến cảng, bến tàu phải bố trí gờ chắn để tránh xe nâng vượt qua.
  • Đặt cảnh báo ở vị trí nguy hiểm để cảnh báo người vận hành không được tiếp cận.
  • Đánh dấu rõ ràng khu vực di chuyển và luôn giữ bề mặt đường di chuyển ở điều kiện tốt.
  • Sử dụng các thiết bị cảnh báo để ngăn chặn các xe khác không được phép vào khu vực xe nâng đang vận hành.
  • Đảm bảo có hệ thống đèn cảnh báo thích hợp khi vận hành.

Các quy tắc an toàn khi sử dụng xe nâng

Đặt biển cấm để tránh gây tai nạn khi vận hành xe nâng

QUY TẮC AN TOÀN KHI SỬ DỤNG XE NÂNG – VỆ SINH KHOANG ĐIỀU KHIỂN

Vệ sinh khoang điều khiển cũng là một trong những quy tắc an toàn khi sử dụng xe nâng mà người vận hành phải tuân theo.

  • Luôn vệ sinh khoang điều khiển và giữ ngăn nắp.
  • Vệ sinh loại bỏ dầu, bùn khỏi khoang điều khiển, tay và chân để tránh bị trượt ngã nguy hiểm.
  • Không để dụng cụ hoặc các bộ phận thay thế nằm trong khoang điều khiển. Chúng có thể gây nguy hiểm hoặc kẹt cần điều khiển, bàn đạp.

Trên đây là các quy tắc an toàn khi sử dụng xe nâng mà chúng tôi muốn gửi tới bạn. Hãy luôn đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh bằng việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc này nhé.

bình luận